Công việc quản lý vận hành tòa nhà luôn đòi hỏi sự chính xác, đảm nhận nhiều vấn đề và tính cẩn thận, tỉ mỉ. So với nước ngoài, đặc biệt là những nước đang phát triển, công tác quản lý tòa nhà tại nước ta vẫn còn rất nghiệp dư và cần nhiều cải tiến trong thời gian tới. Hãy cùng Housecarevn tìm hiểu sự khác biệt để thấy được ưu nhược điểm từ đó đề ra cách khắc phục.

Những yêu cầu đối với nhân viên quản lý tòa nhà nước ngoài

quản lý tòa nhà trong và ngoài nước

  • Yêu cầu cao về bằng cấp:  ngoài tấm bằng tốt nghiệp tương đương tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam. Còn phải học tiếp bốn năm chuyên ngành quản lý tòa nhà, quản trị kinh doanh hoặc tài chính để lấy bằng cử nhân.
  • Biết về phần mềm: Bởi vì đa số việc quản lý vận hành tòa nhà ở các nước phát triển đều áp dụng nhiều về máy móc hiện đại. Chính vì lẽ đó, cần phải tham gia các lớp chuyên ngành về phần mềm để bổ trợ kiến thức, biết cách kiểm soát, điều khiển máy móc.

 

 • Yêu cầu trải nghiệm: Trước khi bắt tay vào việc, hầu như nhân viên đều phải trải qua công việc thực tập thực tế tại những tòa nhà nhỏ. Với hầu hết các vị trí từ dịch vụ khách hàng, lau dọn vệ sinh đến tuần tra an ninh,… để hiểu được công việc. Từ đó, dễ dàng quản lý, sẵn sàng cho vị trí cao, có nhiều áp lực hơn. Thông thường phải quản lý nhiều tòa nhà cùng lúc, giao tiếp nhiều khách hàng và xử lý nhiều vấn đề.

Tìm hiểu về phần mềm quản lý tòa nhà có thực sự cần thiết tại Việt Nam

 

So sánh thực trạng và giải pháp quản lý tòa nhà tại Việt Nam với các nước phát triển

So sánh thực trạng

 • Trong khi các nước phát triển đã có chuyên ngành đào tạo riêng cho công việc quản lý tòa nhà thì tại Việt Nam dịch vụ quản lý bất động sản vẫn còn khá mới mẻ.

 

 • Việc quản lý chủ yếu ở nước ngoài yêu cầu liên quan hầu hết đến vận hành hệ thống tự động, nhưng ở nước ta các hệ thống phần mềm này chưa được ứng dụng nhiều và hầu hết phụ thuộc vào nhân sự.

 

 •  Tính chuyên nghiệp trong công việc của nhân viên quản lý vận hành tòa nhà trong nước chủ yếu dựa vào tích lũy dần hoặc kinh nghiệm truyền thụ. Nhưng sự trải nghiệm và am hiểu được cho là bắt buộc đối với công việc quản lý tòa nhà tại nước ngoài.

Như vậy, về ưu điểm, rõ ràng tuyển dụng nhân sự cho công tác quản lý vận hành tòa nhà tại Việt Nam có phần dễ dàng hơn. Và việc vận hành công việc khá đơn giản khi không cần cập nhật quá nhiều kiến thức về phần mềm quản lý cũng như trải nghiệm từng công việc.

Nhưng nhược điểm lại nằm ở chỗ tính chất lượng nhân sự chưa thực sự đảm bảo quá trình đào tạo bài bản, chủ yếu thao tác tay chân nên tốn nhiều người và mang lại hiệu suất kém. Bên cạnh đó, không đảm bảo được việc báo động kịp thời các sự cố.

Giải pháp trong thời gian tới

 • Cần có sự đầu tư nhiều hơn về kiến thức và trải nghiệm cho nguồn nhân lực hiện có để khả năng đáp ứng công việc cao hơn.
 • Mở các lớp bổ trợ kiến thức cho người trước khi nhận việc để thành thạo các kỹ năng sử dụng phần mềm quản lý hệ thống tòa nhà.
 • Áp dụng các hệ thống quản lý tòa nhà hiện đại để nắm bắt kịp thời những tình huống và đưa ra phương án xử lý thích hợp đồng thời tinh gọn nhân sự. Như vậy không những giảm được chi phí mà còn nâng cao hiệu quả công việc.

Giải pháp tốt có nhân sự quản lý tòa nhà bạn nên biết

Nói như vậy, có thể thấy, đa số các công ty quản lý vận hành tòa nhà tại nước ta chưa thực sự đáp ứng tốt nhất nhu cầu thực tế và cần rất nhiều cải thiện trong thời gian tới.

Hiện nay, bạn nên chọn những công ty có tính kỷ luật cao, có sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm trong công việc để khắc phục được tối đa các khuyết điểm đang tồn đọng. Và một trong số đó có thể kể đến là công ty Housecarevn.