Sau khi tìm được căn hộ ưng ý, người thuê và bên cho thuê cần thỏa thuận những điều khoản và quy định đầy đủ sao cho phù hợp và đảm bảo quyền lợi của hai bên. Hãy cùng HousecareVN tìm hiểu về những thủ tục pháp lý khi thuê căn hộ cần thiết nhé!

Vấn đề tài chính và thuế chấp

vấn đề tài chính

Trước khi ký kết hợp đồng, người thuê cần phải đảm bảo với chủ căn hộ về điều kiện tài chính có đủ khả năng thực hiện các thỏa thuận đưa ra hay không? Bên cạnh đó những thông tin về nghề nghiệp, mức thu nhập cũng như khả năng tín dụng mà người thuê cần cung cấp cho chủ căn hộ cũng vô cùng cần thiết.

Ngoài ra bên thuê cũng nên xem xét xem căn hộ đó có bị thế chấp hay không? Trong trường

hợp có cần thảo luận với chủ căn hộ về vấn đề ngân hàng có chấp nhận cho thuê

căn hộ đó hay không? Bởi vì nếu không có sự cho phép của ngân hàng trong thỏa

thuận thế chấp, căn hộ đó không được phép cho thuê. Khi đó nếu chủ căn hộ không

còn chi trả tiền thế chấp, ngân hàng có quyền thu hồi lại căn hộ mà khách hàng

đang thuê. Ngoài ra số tiền ký quỹ ban đầu của người thuê cũng dễ bị mất đi.

Các điều khoản cần có trong hợp đồng

 • Thời hạn cho thuê, tính bằng năm hoặc tháng.
 • Ngày bắt đầu thuê và ngày kết thúc.
 • Những lưu ý trước ngày kết thúc hợp đồng.
 • Hai bên thỏa thuận có tiếp tục kéo dài hợp đồng hay không.
 • Những sự cố xảy ra liên quan đến điều khoản phá vỡ hợp đồng, có tác dụng cho phép hai bên kết thúc hợp đồng sau một thời gian cho thuê.
 • Nếu khách thuê có mong muốn kéo dài thời hạn thuê nha sau khi hết hợp đồng, hai bên cần phải tiến hành thỏa thuận, trong đó nêu rõ thời gian mà người thuê có thể quyết định có thuê tiếp hay không. Bên cạnh đó là những điều khoản và quy định mới bên cho thuê và khách thuê đưa ra. Chẳng hạn, giá thuê căn hộ sẽ được tính theo yêu cầu mới đã được sự đồng ý của cả hai bên.

Một số thỏa thuận khi cho thuê

 • Mức giá thuê nhà, thu theo tháng hay năm…
 • Chi phí cho những dịch vụ kèm theo như giữ xe, quản lý, vệ sinh…
 • Chọn ra thời điểm thanh toán, là một ngày cụ thể trong tháng.
 • Thanh toán bằng phương thức nào? (tiền mặt hay qua chuyển khoản)
 • Nếu đã qua thời hạn thanh toán mà người thuê vẫn không đóng tiền thì, sẽ xem xét hình thức phạt đã qui định trong hợp đồng.

Một số thủ tục quy định về cư trú

Sau khi các điều khoản đã được sự thỏa thuận của cả hai bên và đi đến ký kết hợp đồng thuê căn hộ, bên thuê nhà phải thực hiện thông báo về việc lưu trú cho công an ở khu vực đó, trong trường hợp thuê để cá nhân hộ gia đình ở.

Một số giấy tờ quan trọng khi thông báo lưu trú là: CMND, hộ chiếu Việt Nam, giấy tờ tùy thân hoặc các giấy tờ liên quan khác… Trong trường hợp đối tượng thuê nhà dưới 14 tuổi thì không yêu cầu xuất trình các giấy tờ đó, nhưng phải cung cấp đầy đủ thông tin của người thân.

Hình thức thực hiện thông báo lưu trú thông qua điện thoại, internet hoặc mạng máy tính mà bên công an đã công bố. Nếu bên cho thuê không thực hiện đăng ký thường trú của căn hộ cho thuê tại địa phương, khi đó khách thuê phải tự thực hiện thủ tục thông báo lưu trú trên.

 Qua bài viết trên đây, công ty quản lý bất động sản HousecareVN hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về những thủ tục pháp lý khi thuê căn hộ cần biết nhé!