Sư cố thường gặp ở chung cư

Những sự cố thường gặp tại các cao ốc,chung cư là gì?

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, rất nhiều tòa nhà chung cư hay cao ốc đã mọc lên. Và đi kèm theo đó là những vấn đề rắc rối phát sinh trong việc vận hành. Những trở ngại đó là gì, tại sao lại xảy ra và cách khắc phục nào là thỏa đáng?

Tại sao chung cư và cao ốc hay xảy ra sự cố?

Sư cố thường gặp ở chung cư

Chung cư hay cao ốc là nơi tập trung của rất nhiều người cùng chung sống hoặc làm việc với nhau. Chính vì vậy, chỉ cần sự thiếu ý thức của một vài thành viên, chẳng hạn vấn đề vứt tàn thuốc bừa bãi cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến người khác. Tuy nhiên, đó không phải chỉ là vấn đề thiếu ý thức mà có thể chỉ do sơ ý trong việc nấu ăn, thắp hương cũng có nguy cơ gây ra cháy nổ liên lụy nhiều hộ khác.

Sự cố cũng do sự quản lý yếu kém không kiểm soát được tốt việc vận hành của hệ thống cũng như chăm sóc khách hàng. Bên cạnh đó, chung cư còn có thể gặp vấn đề “bòn rút” dẫn đến hệ thống, thiết bị an toàn cho tòa nhà không đảm bảo. Điều này rất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng chứ không còn là sự cố đơn giản.

Các sự cố hay gặp tại các tòa nhà

Vấn đề về xây dựng

Chất lượng thi công không đảm bảo theo yêu cầu vật liệu cũng như bản vẽ thiết kế có thể nhanh chóng gây ra các tình trạng ẩm thấp, nứt gạch, bong tróc,…Người sử dụng cần thông báo ngay và yêu cầu xử trí sớm để tránh những hư hỏng mỗi lúc nhiều hơn. 

Sự cố về điện 

Hệ thống điện thường kéo theo ảnh hưởng cả thang máy và vấn đề đăng nhập mạng wifi và khởi động lại máy móc của các văn phòng chung cư. Chính vì vậy, việc mất điện thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cũng như công việc của người dùng. Bên cạnh đó, lượng điện tiêu thụ chung cư rất lớn, các hiện tượng chập mạch, cháy nổ rất dễ xảy ra.Vì vậy, người quản lý cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì thiết bị điện. Và người dùng cần cẩn thận trong mọi hoạt động, nhanh chóng ngắt cầu dao khi xảy ra sự cố.

Hệ thống nước

Do việc sử dụng dụng nước là điều thiết yếu trong sinh hoạt nên thường xảy ra tình trạng nước chảy yếu thậm chí mất nước giờ cao điểm. Việc này một phần cũng do hệ thống máy bơm tòa nhà không trang bị tốt hoặc tắt ống dẫn. Vấn đề khác có thể mắc phải là nguồn nước nhiễm bẩn ảnh hưởng ăn uống, sinh hoạt. Cần phản ánh kịp thời đến bộ phận quản lý tòa nhà để tìm ra giải pháp. 

An ninh yếu kém

Một nơi đông người ra vào như chung cư quả thật không dễ dàng thắt chặt an ninh. Nhất là khi kẻ gian có thể thực hiện hành vi đi nhờ thang máy hoặc cố ý phá hoại các hệ thống camera. Rất nhiều trường hợp mất trộm xe máy hoặc tài sản đã xảy ra tại các chung cư lớn. Do đó, để tính an toàn được nâng cao, không những cần thắt chặt quản lý 24/7 mà còn cần ý thức tự bảo vệ của người dân.

Nói tóm lại, chung cư hay cao ốc có thể giải quyết vấn đề nơi ở cho việc dân số ngày một gia tăng. Tuy nhiên đi kèm đó cũng chính là rất nhiều rắc rối phát sinh có thể dẫn đến hậu quả xấu. Để khắc phục tình trạng, ngoài nâng cao ý thức cộng đồng còn cần tăng cường khả năng quản lý. Và bạn có thể ứng dụng tốt dịch vụ này tại Housecarevn (https://quanlytoanhahc.vn/)

Phần mềm quản lý tòa nhà

Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư có thực sự cần thiết không?

Phần mềm quản lý chung cư là gì?

Phần mềm quản lý tòa nhà

Với khối lượng công việc lớn và nhiều hạng mục khác nhau, người làm công tác quản lý tòa nhà hay chung cư phải gánh chịu rất nhiều áp lực và vì thế không thể tránh khỏi những sai sót. Để giải quyết vấn đề này và nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, các nhà đầu tư có thể tìm đến giải pháp là các phần mềm quản lý chung cư. Vậy lợi ích mà các phần mềm này cung cấp là gì? 

Lợi ích của phần mềm quản lý tòa nhà chung cư mang lại

 • Nâng cao chất lượng quản lý: khi sử dụng phần mềm trong thực tế, việc lập trình sẵn những tính năng tự động theo giờ hoặc sắp xếp dữ liệu khoa học giúp người quản lý tiết kiệm được công sức và thời gian. Bên cạnh đó, có thể xử lý công việc khoa học, bài bản hơn với tính năng xuất,in hóa đơn, sổ sách liên quan. 
 • Giảm thiểu chi phí: Các công việc được tập trung và xử lý chủ yếu trên máy giúp công việc dễ dàng, đơn giản hơn và từ đó giúp tăng tính tự động hóa cho hệ thống. Như vậy, có thể tiết kiệm chi phí năng lượng vận hành hệ thống lẫn giảm thiểu được nhân viên là gia tăng thêm lợi nhuận. 
 • Cải thiện phục vụ khách hàng: sử dụng phần mềm sẽ cho phép bạn quản lý mọi lúc, mọi nơi theo thời gian thực bằng sự hỗ trợ mạng. Chính vì vậy, cũng cho phép bạn nắm bắt tình hình nhanh chóng và xử lý những tình huống bất ngờ và như vậy sẽ nâng cao được tính an toàn cũng như chất lượng phục vụ khách hàng.

Các chức năng chủ yếu của phần mềm quản lý chung cư

Thông thường, một phần mềm quản lý chung cư sẽ đáp ứng cho bạn các chức năng cơ bản sau:

 • Quản lý hồ sơ khách hàng: phần mềm sẽ lưu giữ những thông tin liên quan đến khách thuê hoặc cư dân sống tại chung cư để dễ dàng quản lý khi có vấn đề phát sinh. Cụ thể, đa số phần mềm có thể lưu giữ thông tin cá nhân, các hợp đồng thuê, mua liên quan đến căn hộ, tình trạng thanh toán, thời hạn thuê,…
 • Chức năng quỹ: sử dụng phần mềm sẽ giúp ghi chép rõ ràng các khoản thu chi, từ đó dễ làm báo cáo tình hình kinh doanh theo tuần, tháng, quý. Và cũng dễ theo dõi hóa đơn, phiếu thu, chi, đề nghị thanh toán,…Đặc biệt, dữ liệu thường có thể kết xuất dạng file excel, rất có ích trong vấn đề làm báo cáo thống kê, và biểu đồ liên quan.
 • Theo dõi tài sản: việc kiểm kê, theo dõi tài sản, công cụ dụng cụ cũng là một tính năng tích hợp trong phần mềm quản lý doanh nghiệp. Theo đó, người quản lý sẽ đơn giản hóa việc cập nhật tình trạng mua mới, mất, hư hỏng, thời hạn bảo trì,… của tài sản.
 • Tính toán số tiền điện nước: một ứng dụng lá là có thể dùng phần mềm quản lý doanh căn hộ để theo dõi chi tiết số điện, nước, và các dịch vụ mạng, wifi, phí giữ xe,…cho mỗi căn hộ. Phần mềm sẽ cho kết quả tự động về số tiền cần thu, tình trạng thanh toán của mỗi chủ hộ.
 • Quản lý nhân sự: phần mềm cho phép theo dõi tình hình nhân sự thực tế ở các bộ phận khối văn phòng, an ninh, kỹ thuật, vệ sinh,…Từ đó, dễ dàng theo dõi thông tin cá nhân, tình trạng công việc, xác định trách nhiệm của từng người.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu những lợi ích mà một phần mềm quản lý tòa nhà chung cư có thể mang lại cùng các tính năng của nó. Trong thực tế, các phần mềm có thể có những chức năng theo yêu cầu sử dụng khác nhau nhằm đáp ứng tốt nhất cho việc quản lý. Housecarevn (https://quanlytoanhahc.vn/) thông tin đến bạn.

Tuyển dụng nhân sự quản lý tòa nhà

Giải pháp cho vấn đề tuyển dụng nhân sự quản lý tòa nhà

Tuyển dụng nhân sự quản lý tòa nhà đang là một vấn đề đặt ra hiện nay ở nước ta. Trong khi những người có khả năng đảm đương công việc không nhiều nhưng số tòa nhà thì lại gia tăng mỗi lúc một lớn, đòi hỏi đáp ứng nhu cầu nhân sự cao. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về thực trạng này và cách giải quyết.

Quản lý tòa nhà là công việc như thế nào?

Quản lý tòa nhà là một công việc đòi hỏi khả năng bao quát được nhiều mặt từ việc kiểm soát vận hành hệ thống tòa nhà, quản lý tình hình tài chính cho đến việc chăm sóc khách hàng cũ, tư vấn khách hàng thuê mới,…Tất cả các vấn đề đều phải được xử lý nhanh chóng, chính xác và khéo léo.

Hiện nay, ở nước ta, việc tuyển dụng nhân sự quản lý tòa nhà hiện nay không mấy dễ dàng vì chưa có một chuyên ngành hẳn hoi dành cho công việc này. Người ứng tuyển chủ yếu thuộc khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh hoặc xây dựng,…không hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu mà người quản lý tòa nhà cần có. 

Việc tuyển dụng nhân sự quản lý tòa nhà cần thỏa những tiêu chí gì?

Tuyển dụng nhân sự quản lý tòa nhà

Yêu cầu đối với một người quản lý tòa nhà khá nhiều hạng mục khác nhau, có thể khái quát những tiêu chí như sau:

 • Có bằng tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh,…
 • Một số nhà đầu tư còn yêu cầu am hiểu pháp luật, quy định Nhà nước
 • Có khả năng giao tiếp tốt, ứng phó nhanh nhạy với nhiều tình huống và đôi khi yêu cầu giỏi ngoại ngữ nếu môi trường thường xuyên tiếp xúc người nước ngoài.
 • Ngoài ra, ở vị trí này còn cần có sức khỏe, tính cẩn thận, tháo vát, khả năng sắp xếp công việc, bố trí nhân sự.

Có thể nói, nhân viên quản lý tòa nhà có hàng tá việc cần phải làm. Ngoài việc đảm bảo vận hành các hệ thống điện nước, điều hòa, thang máy, an ninh, vệ sinh, kỹ thuật còn phải phục vụ tốt khách hàng. Bên cạnh đó, phải luôn tìm kiếm khách hàng lấp đầy các vị trí bỏ trống trong tòa nhà và tuyển dụng thay thế nhân sự. Đó là chưa kể đến việc xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính và pháp lý mà chủ đầu tư yêu cầu. 

Kiến nghị giải pháp cho vấn đề tuyển dụng nhân sự quản lý tòa nhà

Tuyển dụng và đào tạo mới: Nếu vấn đề tuyển người có kinh nghiệm và khả năng đảm nhận vị trí này quá khó, có thể chuyển sang giải pháp tuyển dụng nhân viên ít kinh nghiệm hơn và tiến hành đào tạo mới. Giải pháp này có thể khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân sự, tuy nhiên khá mất thời gian đào tạo cũng như rủi ro nghỉ việc trước thời hạn.

Thuê dịch vụ ngoài: Dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà hiện nay đang ngày một phát triển và đây rõ ràng là một giải pháp tốt giúp cho vấn đề nhân sự không còn là việc to tát. Nếu đang có nhân viên quản lý tòa nhà, việc thuê thêm dịch vụ quản lý ngoài có thể giúp giảm bớt áp lực công việc từ đó giảm khả năng nghỉ việc của nhân viên. Nếu đang thiếu hụt nhân sự, thì đây là giải pháp thời vụ hoặc lâu dài mà công ty có thể nghĩ đến. Nó không những nhẹ được gánh lo về quản lý mà còn không cần bận tâm đến vấn đề tuyển dụng khó khăn.

Tuy nhiên, cần chọn những công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng để việc quản lý vận hành tòa nhà diễn ra tốt nhất. Có thể kể đến là công ty Housecarevn (https://quanlytoanhahc.vn/), với ba dịch vụ chính là quản lý vận hành tòa nhà, vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà và vệ sinh duy trì tòa nhà chắc chắn mang lại cho bạn hiệu quả như ý.

Như vậy, việc quản lý tòa nhà là một công việc tương đối có sự đòi hỏi cao và vấn đề tuyển dụng trước mắt gặp nhiều khó khăn. Nhưng tin rằng trong thời gian tới, vấn đề giáo dục đào tạo sẽ nhanh chóng đáp ứng  nhu cầu thị trường nhân lực. Và trước mắt, bạn vẫn có những giải pháp hữu hiệu như sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Hy vọng bài viết cung cấp kiến thức bổ ích cho bạn.

Thực trang an ninh tòa nhà hiện nay

Nguyên nhân, thực trạng mất an toàn tại các chung cư hiện nay là gì?

Chung cư thường được lựa chọn vì có những ưu điểm như độ cao, thoáng mát, giá thành tốt, sang trọng đặc biệt là có đội ngũ bảo vệ an toàn 24/7. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề cháy nổ và tình trạng trộm cắp thường xuyên được đề cập trên các mặt báo khiến dư luận không khỏi hoang mang. Hãy tìm hiểu ngay tình hình thực tế này và những lý do dẫn đến các rủi ro tiềm ẩn.

Thực trạng mất an toàn tại các chung cư hiện nay

Thực trạng mất an toàn tại các chung cư hiện nay

 

 • Hiện trạng cháy nổ: Tình trạng cháy nổ lớn nhỏ rất hay xảy ra ở các chung cư tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Con số ước tính trong năm 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh là gần 700 vụ cháy nổ. Trong đó, có hơn hai mươi bảy người thiệt mạng và hơn tám mươi người khác thương tật. Đỉnh điểm có thể kể đến là vụ cháy tại chung cư Carina Plaza khiến mười ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Tổng thiệt hại của những vụ cháy nổ này ước tính gần mười bốn tỷ đồng.

 

 • Trộm cắp đột nhập: Nhiều người chọn mua chung cư vì yên tâm do có đội ngũ bảo vệ tuy nhiên, gần đây quan điểm đó đã không còn nữa khi xuất hiện rất nhiều vụ mất trộm xe máy. Điển hình là tại chung cư Saigonres Plaza, tình hình trộm cắp đáng báo động khiến người dân sống trong chung cư phải thay phiên nhau canh gác giữ của. Bên cạnh đó, còn có vấn đề cho đi nhờ thang máy tại chung cư Era Town, chung cư Bình Khánh khiến kẻ lạ đột nhập trộm cắp hàng trăm triệu đồng.

Nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề an toàn đáng báo động

Chất lượng chung cư chưa đáp ứng

Do để đạt được lợi nhuận tối đa, nhiều nhà đầu tư đã sử dụng những chất liệu kém chất lượng trong thi công, Bên cạnh đó là việc chiếm dụng diện tích và hạn chế những hạng mục đảm bảo an toàn như hệ thống chữa cháy. Chất lượng xây dựng không đúng như bản vẽ thiết kế dẫn đến mất an toàn cho người sử dụng. 

Hệ thống quản lý chung cư chưa cao

 • Nhiều chung cư không chú trọng lắm về mặt quản lý vận hành hệ thống chung cư. Các công tác kiểm tra, bảo trì chỉ diễn ra khi có yêu cầu bức thiết của người thuê mặt bằng hoặc phản ảnh của cư dân. 
 • Hệ thống camera giám sát không được chú trọng và ít khi được bảo trì, kiểm tra các hư hỏng hoặc thay mới. Do đó, khó lòng kiểm soát khi có người lạ ra vào.
 • Việc câu điện ngoài các hạng mục cho phép vẫn thường được diễn ra và hệ thống bơm nước chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng không đủ áp lực cũng là một mối quan ngại to lớn.

Ý thức của người dân

Bên cạnh đó, nguyên nhân mất an toàn còn bị tác động nhiều bởi ý những thói quen không tốt của cư dân. Điển hình đó là vấn đề hút thuốc lá quăng tàn bừa bãi trong thang máy, hành lang thậm chí là những nơi nguy hiểm như hầm chứa xe. Ngoài ra, có thể kể đến là việc thắp hương hoặc thậm chí đốt vàng mã trong chung cư, đây rõ ràng là việc làm rất nguy hiểm.Đặc biệt, hiện nay, tại các chung cư cũ còn phát sinh vấn đề tự ý sử dụng gas bên ngoài.

Như vậy, có thể thấy tình trạng an toàn của hệ thống chung cư tại nước ta vẫn ở mức thấp và cần nhiều cải thiện trong thời gian tới. Để giải quyết triệt để vấn đề không những chỉ dựa việc nâng cao ý thức người dân. Mà chính yếu còn là thái độ, đạo đức của người xây dựng và trách nhiệm của bộ phận quản lý hệ thống chung cư. Và một trong những cách cải thiện là sử dụng dịch vụ vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà để nâng cao tính an toàn trong quản lý. Bạn có thể tham khảo tại Housecarevn (https://quanlytoanhahc.vn/).

tầm quan trọng trong quản lý tòa nhà

Cách lên kế hoạch phân chia hạng mục trong quản lý tòa nhà

Quản lý tòa nhà là một công việc quan trọng, và để công việc này hiệu quả cần lên kế hoạch quản lý khoa học ngay từ đầu. Nhưng nên bắt đầu từ đâu và dựa theo tiêu chí nào để lên kế hoạch? Hãy tham khảo những thông tin sau liên quan đến các hạng mục trong quản lý tòa nhà.

Tầm quan trọng của việc quản lý tòa nhà

tầm quan trọng trong quản lý tòa nhà

 • Quản lý tòa nhà giống như công việc của một quản gia cấp cao, cần phải đảm bảo trật tự, nề nếp, tác phong, quy trình vận hành. Từ đó, tạo ra một môi trường lý tưởng, luôn an toàn và được hỗ trợ 24/7 cho người thuê. 
 • Quản lý tòa nhà khoa học sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện uy tín và độ tin cậy của khách hàng. Có như vậy, giá trị cho thuê sẽ được nâng cao và sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn đến với tòa nhà.
 • Ngoài ra, quản lý tốt còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành, tinh gọn hệ thống nhân sự mà vẫn nâng cao hiệu quả công việc, Do đó sẽ giúp gia tăng lợi nhuận từ các dịch vụ liên quan. 

Những vấn đề thường phát sinh trong quá trình quản lý

 • Liên quan đến pháp lý: Cần tìm đến sự hỗ trợ của luật sư để thực hiện hợp đồng thuê và cho thuê tòa nhà đảm bảo các lợi ích về sau. Đồng thời nắm được các điều luật liên quan đến vấn đề thuê và cho thuê tòa nhà cùng những tranh chấp thường phát sinh. Ngoài ra, cũng cần nắm rõ các quy định khi mua bảo hiểm liên quan đến tòa nhà.
 • Liên quan đến tài sản tòa nhà: Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng các tài sản cố định của tòa nhà để tránh khỏi vấn đề thất thoát hoặc hư hại. Từ đó, kịp thời đưa ra phương án xử trí, bồi thường tránh những tổn thất nghiêm trọng về sau. 
 • Liên quan đến chứng từ:Ngoài ra, các chứng từ, biên lai, hóa đơn, cùng những khoản thu chi cần được lưu giữ gọn gàng hợp lý, chia theo các hàng mục khác nhau để dễ kiểm tra, đối chiếu.
 • Liên quan đến an ninh: rất nhiều người lựa chọn thuê một tòa nhà nào đó chủ yếu vì tin tưởng vào sự an toàn, an ninh thắt chặt của người quản lý. Chính vì vậy, không thể đặt nhẹ an ninh tòa nhà, cần thường xuyên có sự bố trí giám sát khoa học để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thuê. 

Cách phân chia hạng mục quản lý tòa nhà phổ biến

Chính vì có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến kỹ thuật lẫn khách hàng trong việc vận hành tòa nhà. Cho nên cần lên kế hoạch cụ thể trong việc phân chia các hạng mục quản lý tòa nhà để dựa vào đó thực hiện đúng quy trình. Cụ thể, có thể phân chia theo tính chất công việc như sau:

 • Bộ phận hành chính, pháp lý: đảm nhận những vấn đề liên quan đến pháp lý, bảo hiểm và hợp đồng kinh doanh. Để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ, cập nhật những điều luật mới và có những cách xử lý có lợi nhất.
 • Bộ phận tài chính: đảm bảo những khoản tiền thu về và chi phí phát sinh được đúng hạn. Đồng thời tiến hành ghi chép rõ ràng, khoa học. Ngoài ra, cần cân đối thu chi, tạo các báo cáo đánh giá và phân tích để cải thiện tình hình kinh doanh tòa nhà.
 • Bộ phận bảo trì: Phải được đảm bảo về chuyên môn và số lượng nhân sự hợp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh chóng. Ngoài ra, có thể đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của khách hàng trong quá trình sử dụng tòa nhà.
 • Bộ phận vệ sinh: đây cũng là một hạng mục không thể thiếu khi lên kế hoạch quản lý tòa nhà. Bộ phận giữ gìn vệ sinh sẽ đảm trách vấn đề môi trường, tạo không gian sạch sẽ, gọn gàng và thẩm mỹ cho tòa nhà.
 • Bộ phận an ninh: Luôn cần chú trọng đến bộ phận an ninh vì vai trò gìn giữ sự ổn định trật tự cũng như an toàn, tránh kẻ lạ, trộm cắp đột nhập rất quan trọng. Nó không chỉ giảm thiểu thiệt hại mà còn giúp tạo tâm lý an toàn cho người sử dụng.

Như vậy, việc lên kế hoạch phân chia hạng mục trong quản lý tòa nhà cần dựa vào các vấn đề thực tế đang phát sinh. Từ đó, đề ra các đầu mục cần giải quyết để tách riêng từng bộ phận khác nhau nhằm đơn giản hóa vấn đề, và tạo sự phối hợp ăn ý giữa từng bộ phận. Hy vọng những thông tin từ Housecarevn (https://quanlytoanhahc.vn/) giúp ích đến bạn.

Những điểm tuyệt vời của hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS

Đối với nhu cầu quản lý tòa nhà ngày càng tăng và quy mô quản lý ngày càng lớn đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của hệ thống quản lý tòa nhà tự động. BMS là một trong những hệ thống có thể giúp kiểm soát các hoạt động nhanh chóng và linh hoạt. Vậy hệ thống này hoạt động như thế nào và mang lại lợi ích gì? Cùng Housecarevn tìm hiểu nhé!

Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS là gì?

BMS là viết tắt của cụm từ Building Management System có nghĩa là hệ thống quản lý tòa nhà, thuật ngữ này đã xuất hiện cách đây nhiều thập kỷ (năm 1950). Hệ thống này có khả năng kiểm soát hầu như tất cả các hệ thống kỹ thuật trong một tòa nhà để nâng cao khả năng quản lý và góp phần tiết kiệm chi phí hoạt động. 

Tuy nhiên, để đạt được kết quả này, BMS đã trải qua nhiều lần thay đổi và cải tiến cách thức liên lạc của hệ thống từ giao thức poll – response với giao thức peer to peer . Để có thể đi vào hoạt động, cần trang bị đầy đủ  bốn thành phần sau: Phần mềm điều khiển trung tâm tại phòng điều hành, các thiết bị quản lý liên quan (cấp quản lý). Ngoài ra cần có bộ điều khiển hoạt động (cấp trường) và những cảm biến cùng thiết bị chấp hành.

Cách thức hoạt động của BMS

 • BMS quản lý nhiều đối tượng như: Trạm phân phối điện, hệ thống điều hòa tòa nhà, hệ thống chiếu sáng, hệ thống chữa cháy, an ninh ra vào, khởi động lại máy móc, điều khiển quạt thông gió, báo mất điện,… 
 • Hỗ trợ những thiết bị thông minh trong phạm vi tòa nhà đồng bộ các lệnh hoạt động trực tuyến theo thời gian thực. 
 • BMS liên kết các hệ thống điện nước, an ninh,…thông qua một giao diện mở có khả năng điều khiển bằng giao thức mạng.
 • Kiểm soát lưu trữ data, tổng hợp, xuất báo cáo dữ liệu cho người dùng  
 • Thông báo những sự cố đột ngột hoặc xuất những tín hiệu kịp thời cho người quản lý.

BMS cải thiện được các vấn đề nào?

 • BMS có thể đảm nhận việc điều khiển nhiều hệ thống phức tạp cùng lúc giúp cho việc vận hành diễn ra nhanh chóng, linh hoạt, kịp lúc và có độ chính xác cao. Trong đó, bao gồm cả hệ thống điện nước, điều hòa, vấn đề an ninh, báo động,…
 • Các chức năng của BMS có thể hỗ trợ lưu trữ thông tin, data quan trọng và có thể cài đặt tự động các tính năng lặp lại theo giờ nhất định do đó giảm thiểu được khối lượng công việc cố định. 
 • Chế độ cảnh báo tự động nhanh chóng với những sự cố bất ngờ giúp nhà quản lý có thể kịp thời đưa ra các phương án thích hợp để giải quyết.
 • Tiết kiệm được chi phí năng lượng do BMS có thể quản lý tập trung điều khiển và quản lý năng lượng. Ngoài ra, với việc thao tác chủ yếu chỉ gói gọn trong máy tính nên có thể tinh gọn 
 • Có thể thiết lập theo quy mô, tổ chức và yêu cầu riêng của mỗi cơ quan hoặc hệ thống tòa nhà khác nhau.

Như vậy, việc lắp đặt hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS có thể ứng dụng cho các quy mô lớn, nhỏ khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, cần có sự trợ giúp của chuyên viên trong việc lắp đặt và hướng dẫn sử dụng bài bản. Quá trình ban đầu có thể gặp nhiều khó khăn tuy nhiên sau khi mọi việc ổn định sẽ nâng cao được chất lượng quản lý trong tòa nhà lên nhiều lần.

Nói tóm lại, với sự phát triển của khoa học tiến bộ ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng để giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng cốt lõi giá trị vẫn nằm ở con người, việc điều hành vẫn là vấn đề chủ chốt. Hy vọng thông tin từ Housecarevn (https://quanlytoanhahc.vn/) giúp ích cho bạn.

Ưu nhược điểm của công ty quản lý vận hành tòa nhà trong và ngoài nước

Công việc quản lý vận hành tòa nhà luôn đòi hỏi sự chính xác, đảm nhận nhiều vấn đề và tính cẩn thận, tỉ mỉ. So với nước ngoài, đặc biệt là những nước đang phát triển, công tác quản lý tòa nhà tại nước ta vẫn còn rất nghiệp dư và cần nhiều cải tiến trong thời gian tới. Hãy cùng Housecarevn tìm hiểu sự khác biệt để thấy được ưu nhược điểm từ đó đề ra cách khắc phục.

Đọc Thêm

Cách lên kế hoạch phân chia hạng mục trong quản lý tòa nhà

Quản lý tòa nhà là một công việc quan trọng, và để công việc này hiệu quả cần lên kế hoạch quản lý khoa học ngay từ đầu. Nhưng nên bắt đầu từ đâu và dựa theo tiêu chí nào để lên kế hoạch hạng mục trong quản lý tòa nhà? Hãy tham khảo những thông tin sau.

Tầm quan trọng của việc quản lý tòa nhà

tầm quan trọng của quản lý tòa nhà

 • Quản lý tòa nhà giống như công việc của một quản gia cấp cao, cần phải đảm bảo trật tự, nề nếp, tác phong, quy trình vận hành. Từ đó, tạo ra một môi trường lý tưởng, luôn an toàn và được hỗ trợ 24/7 cho người thuê. 
 • Quản lý tòa nhà khoa học sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện uy tín và độ tin cậy của khách hàng. Có như vậy, giá trị cho thuê sẽ được nâng cao và sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn đến với tòa nhà.
 • Ngoài ra, quản lý tốt còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành, tinh gọn hệ thống nhân sự mà vẫn nâng cao hiệu quả công việc, Do đó sẽ giúp gia tăng lợi nhuận từ các dịch vụ liên quan. 

Những vấn đề thường phát sinh trong quá trình quản lý

 • Liên quan đến pháp lý: Cần tìm đến sự hỗ trợ của luật sư để thực hiện hợp đồng thuê và cho thuê tòa nhà đảm bảo các lợi ích về sau. Đồng thời nắm được các điều luật liên quan đến vấn đề thuê và cho thuê tòa nhà cùng những tranh chấp thường phát sinh. Ngoài ra, cũng cần nắm rõ các quy định khi mua bảo hiểm liên quan đến tòa nhà.
 • Liên quan đến tài sản tòa nhà: Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng các tài sản cố định của tòa nhà để tránh khỏi vấn đề thất thoát hoặc hư hại. Từ đó, kịp thời đưa ra phương án xử trí, bồi thường tránh những tổn thất nghiêm trọng về sau. 
 • Liên quan đến chứng từ:Ngoài ra, các chứng từ, biên lai, hóa đơn, cùng những khoản thu chi cần được lưu giữ gọn gàng hợp lý, chia theo các hàng mục khác nhau để dễ kiểm tra, đối chiếu.
 • Liên quan đến an ninh: rất nhiều người lựa chọn thuê một tòa nhà nào đó chủ yếu vì tin tưởng vào sự an toàn, an ninh thắt chặt của người quản lý. Chính vì vậy, không thể đặt nhẹ an ninh tòa nhà, cần thường xuyên có sự bố trí giám sát khoa học để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thuê. 

Cách phân chia hạng mục quản lý tòa nhà phổ biến

Chính vì có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến kỹ thuật lẫn khách hàng trong việc vận hành tòa nhà. Cho nên cần lên kế hoạch cụ thể trong việc phân chia các hạng mục quản lý tòa nhà để dựa vào đó thực hiện đúng quy trình. Cụ thể, có thể phân chia theo tính chất công việc như sau:

 • Bộ phận hành chính, pháp lý: đảm nhận những vấn đề liên quan đến pháp lý, bảo hiểm và hợp đồng kinh doanh. Để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ, cập nhật những điều luật mới và có những cách xử lý có lợi nhất.
 • Bộ phận tài chính: đảm bảo những khoản tiền thu về và chi phí phát sinh được đúng hạn. Đồng thời tiến hành ghi chép rõ ràng, khoa học. Ngoài ra, cần cân đối thu chi, tạo các báo cáo đánh giá và phân tích để cải thiện tình hình kinh doanh tòa nhà.
 • Bộ phận bảo trì: Phải được đảm bảo về chuyên môn và số lượng nhân sự hợp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh chóng. Ngoài ra, có thể đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của khách hàng trong quá trình sử dụng tòa nhà.
 • Bộ phận vệ sinh: đây cũng là một hạng mục không thể thiếu khi lên kế hoạch quản lý tòa nhà. Bộ phận giữ gìn vệ sinh sẽ đảm trách vấn đề môi trường, tạo không gian sạch sẽ, gọn gàng và thẩm mỹ cho tòa nhà.
 • Bộ phận an ninh: Luôn cần chú trọng đến bộ phận an ninh vì vai trò gìn giữ sự ổn định trật tự cũng như an toàn, tránh kẻ lạ, trộm cắp đột nhập rất quan trọng. Nó không chỉ giảm thiểu thiệt hại mà còn giúp tạo tâm lý an toàn cho người sử dụng.

Như vậy, việc lên kế hoạch phân chia hạng mục trong quản lý tòa nhà cần dựa vào các vấn đề thực tế đang phát sinh. Từ đó, đề ra các đầu mục cần giải quyết để tách riêng từng bộ phận khác nhau nhằm đơn giản hóa vấn đề, và tạo sự phối hợp ăn ý giữa từng bộ phận. Hy vọng những thông tin từ Housecarevn (https://quanlytoanhahc.vn/) giúp ích đến bạn.

lợi ích quản lý tòa nhà

Bạn có biết hệ thống giám sát tòa nhà bao gồm những gì?

Với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, các chung cư, tòa nhà mọc lên như nấm để phục vụ cho nhu cầu công việc và sinh sống của người dân. Và một trong những dịch vụ đi kèm theo đó chính là dịch vụ quản lý tòa nhà. Tuy nhiên, để việc quản lý mang đến hiệu quả cao nhất thiết cần có hệ thống giám sát khoa học. Vậy hệ thống giám sát tòa nhà cần có những tiêu chuẩn gì?

Các lợi ích khi tiến hành quản lý tòa nhà

lợi ích quản lý tòa nhà

Có rất nhiều lợi ích đi kèm khi tiến hành quản lý tốt tòa nhà như:

 • Quản lý khoa học giúp tiết kiệm chi phí và gia tăng giá trị thương hiệu, góp phần nâng cao lợi nhuận.
 • Duy trì tính sạch sẽ, tạo ra môi trường thoải mái, tiện nghi 
 • Giúp khách hàng yên tâm về vấn đề bảo trì các thiết bị từ hệ thống điều hòa, hệ thống chiếu sáng, thang máy, trục trặc thiết bị,…
 • Nâng cao tính chuyên nghiệp trong tác phong từ đó cải thiện giá trị thương hiệu, thu hút nhiều khách hàng mới hợp tác.

Hệ thống giám sát tòa nhà cần tiêu chuẩn như thế nào là hiệu quả?

Có quy trình hẳn hoi

Rất cần thiết đề ra quy trình cụ thể và lấy đó làm căn cứ cho tất cả hoạt động của việc quản lý tòa nhà. Có như thế, hệ thống quản lý mới thực sự tinh gọn và nâng cao hiệu suất. 

 • Quy trình chăm sóc khách hàng: áp dụng cho bộ phận hành chính, văn phòng và người trực tiếp lắng nghe phản ảnh của khách.
 • Quy trình bảo trì: Áp dụng cho nhân viên bảo trì hệ thống điện, hệ thống nước, vận hành thang máy và chuyên sửa chữa hư hỏng văn phòng phát sinh.
 • Quy trình vệ sinh: Áp dụng cho nhân viên lau dọn hành lang, lau dọn văn phòng và toilet cũng như khuôn viên tòa nhà.
 • Quy trình an ninh: Áp dụng cho nhân viên thực hiện công tác giữ xe, trực camera tòa nhà, giám sát hành lang,…

Có tình chuyên nghiệp, kỷ luật

Việc tuyển chọn nhân viên không những chú trọng vào tính chuyên môn mà còn dựa vào thái độ, tính tác phong của người nhận việc. Và tất cả nhân viên liên quan đến tòa nhà phải thường xuyên được cập nhật những quy định mới. Ngoài ra, cần nâng cao tính kỷ luật trong công việc, tiến hành khen thưởng với những cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ hoặc có tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, phải xử phạt làm răn đe với những thành viên có nhiều sai phạm. 

Có sự hỗ trợ của kỹ thuật hiện đại

Bên cạnh sự phối hợp giám sát của các bộ phận, với quy mô tòa nhà quá lớn, có thể nhờ đến sự trợ giúp của hệ thống máy móc, ví dụ như BMS. Hệ thống hầu như có thể tham gia vào tất cả các hoạt động của hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo cháy, âm thanh công cộng, thiết bị công cộng, hệ thống an ninh, hệ thống ra vào, hệ thống điện dự phòng,…

Nhờ đó, công tác quản lý trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm được nhiều chi phí năng lượng do có thể điều khiển hoàn toàn tự động theo cài đặt. Ngoài ra có thể ứng phó kịp thời với những tình huống bất ngờ phát sinh như có kẻ lạ đột nhập hoặc báo động cháy nổ. 

Nói tóm lại, hệ thống giám sát tòa nhà cần có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và trách nhiệm. Tuy máy móc có thể giúp các vấn đề được xử lý linh hoạt hơn nhưng vẫn phụ thuộc chính vào kiểm soát của con người. Do đó, luôn phải đề cao tính kỷ luật trong công việc để cho ra kết quả như mong đợi. Và hiện nay, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với sự trợ giúp của đội ngũ chuyên nghiệp  Housecarevn (https://quanlytoanhahc.vn/) chuyên hỗ trợ vấn đề dịch vụ vệ sinh và vận hành kỹ thuật tòa nhà.