Thời gian gần đây Housecarevn liên tục nhận được những câu hỏi liên quan tới chi phí dịch vụ quản lý tòa nhà của nhiều cư dân ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Một số người than phiền vì phải trả phí thê dịch vụ quản lý tòa nhà quá cao, một số khác cảm thấy chất lượng dịch vụ chưa thực sự tương xứng với số tiền đóng góp định kỳ. Điều này khiến Housecarevn quyết định gửi tới quy khách hàng bài viết này để chia sẻ những thông tin liên quan tới chi phí thuê dịch vụ quản lý tòa nhà cũng như những thông tin liên quan tới lợi ích của cư dân nhận được từ những khoản thu đó.

1. Quy định hiện hành về chi phí thuê dịch vụ quản lý tòa nhà.

thuê dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà có đắt không

  • Chi phí thuê dịch vụ quản lý tòa nhà hiện nay không chỉ được quy định rõ ràng với từng loại hình tòa nhà khác nhau mà còn được phân loại từng địa phương, khu vực cụ thể theo đúng quy định nhà nước. Với các tòa nhà khu vực thành phố Hà Nội, theo Quyết định số 243/QĐ-UBND ngày 12/01/2017 của UBND Thành phố quy định mức giá dịch vụ quản lý cho tòa nhà cụ thể như sau: Với tòa nhà không có thang máy thì giá dịch vụ tối thiểu là 700 đồng/m2/tháng, mức tối đa có thể thu là 5.000 đồng/m2/tháng, đối với tòa nhà có thang máy thì giá thuê dịch vụ quản lý tối thiểu là 1.200 đồng/m2/tháng, tối đa có thể lên tới là 16.500 đồng/m2/tháng.

Lắp camera trong thang máy có cần thiết cho tòa nhà hay không

Tuy nhiên không phải hầu hết tòa nhà nào hiện nay cũng áp dụng đúng khung giá thuê dịch vụ quản lý tòa nhà chung như trên. Mức giá thuê dịch vụ còn phụ thuộc vào quá trình mời thầu và quyết định của ban quản trị cũng như sự đồng thuận nhất trí của cư dân tòa nhà.

  • Ngoài ra một yếu tố khác cũng liên quan tới chi phí đó chính là mức độ cao cấp của tòa nhà, quy mô hiện đại của tòa nhà,…chất lượng dịch vụ càng cao thì mức phí cho công tác quản lý tòa nhà càng lớn hơn.
  • Mức phí thuê dịch vụ quản lý tòa nhà có thể cao thấp tùy theo từng đối tượng khác nhau, tuy vậy có một thực tế không thể phủ nhận rằng việc lựa chọn một đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp sẽ mang lại giá trị nhiều hơn những gì doanh nghiệp phải bỏ ra.

Quy trình quản lý tài chính tòa nhà gồm những công việc gì?

2. Những lợi ích đặc biệt mà đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp mang lại.

  • Tổ chức quản lý vận hành chuyên nghiệp, khoa học hơn:
  • Duy trì sự hoạt động ổn định của hệ thống.
  • Ngăn ngừa, chủ động phòng tránh rủi ro kịp thời, chính xác.
  • Đội ngũ nhân lực chất lượng cao giúp quá trình bảo dưỡng hệ thống một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
  • Có phần mềm quản lý chuyên nghiệp, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hát hiện sỡm những rủi ro để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn cho cư dân.
  • Ngoài những chuyên môn trong công tác quản lý vận hành, các công ty quản lý tòa nhà chuyên nghiệp còn có xây dựng kế hoạch khai thác tòa nhà rất chi tiết, cụ thể, nhờ đó gia tăng nguồn lợi cho chủ đầu tư.

Giá dịch vụ quản lý tòa nhà chính là một trong những yếu tố đầu tiên mà chủ đầu tư xem xét tới trước khi lựa chọn một công ty quản lý tòa nhà. Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn hợp tác, chủ đầu tư cũng nên xem xét những công ty thực sự uy tín, chuyên nghiệp, không nên quá chịu tác động vào giá để rồi vội vàng đưa ra những quyết định sai lầm. Với những công ty quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, chắc chắn chi phí doanh nghiệp bỏ ra sẽ được đền đáp với một chất lượng tương xưng, không những vậy còn gia tăng giá trị từ những hoạt động khai thác đi kèm.