Quản lý tòa nhà là một trong những điều không thể thiếu ở nhiều tòa nhà cao tầng hiện nay, đặc biệt là tại các nhà chung cư – Nơi luôn đòi hỏi đội ngũ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. Tuy vậy công tác quản lý tòa nhà có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ thực tế chứ không chỉ có mức độ chuyên nghiệp hay năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà.

Đó có thể là quá trình hợp tác không “ăn ý” giữa ban quản trị tòa nhà và bên cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà hay thậm chí sự buôn lỏng quản lý của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên có một thực tế không thể phủ nhận đó chính là cơ sở hạ tầng hay cụ thể là thiết kế chung cư – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới công tác quản lý tòa nhà.

1. Thiết kế ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn chung cư:

Nhìn lại những sự cố xảy ra với những tòa nhà chung cư thời điểm gần đây có một phần lỗi không nhỏ của chính quá trình thiết kế, kết cấu của công trình – Yếu tố thường được ít người quan tâm khi lựa chọn thuê hoặc mua một căn hộ. Có lẽ thông thường ta cũng khó có thể thấy thiết kế ảnh hưởng tới sự an toàn của con người sống trong tòa nhà như thế nào. Thế nhưng khi sự cố xảy ra, có thể những thiết kế thoát hiểm, hay các tiêu chuẩn thiết kế không được tuân thủ có thể gây khó khăn trực tiếp cho công tác cứu hộ cứu nạn cũng như khả năng thoát hiểm kịp thời.

Một số lỗi thiết kế tiêu biểu có thể kể tới như sau:

  • Thiết kế khu vực chứa rác ở ngay khu vực chiếu hỷ tại cầu thang bộ, lối thoát hiểm. Đây là kiểu thiết kế vẫn còn gặp khá nhiều ở các tòa nhà hiện nay. Tuy có thể tiết kiệm được một phần diện tích sử dụng, thế nhưng điều này ảnh hưởng vô cùng lớn tới sự an toàn của mọi người khi có sự cố xảy ra. Chúng ta đều biết rằng nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ từ những khu vực chứa rác là vô cùng lớn, đặc biệt hơn những sự cố ấy rất khó phát hiện, lối thoát hiểm duy nhất cũng đã bị bịt kín, không còn lối thoát nào khác, hậu quả của việc đó thật khó lường.
  • Người dân tự ý cơi nới thêm diện tích. Đây cũng là một phần nguyên nhân gây ra mất tình trạng an toàn tại các tòa nhà chung cư hiện nay. Đặc biệt là tại các tòa nhà chung cư cũ. Việc người dân tự ý cơi nới thêm các phần diện tích sử dụng ngoài hành lang, lan can cho những mục đích cá nhân có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Làm giảm mỹ quan, mất an toàn, thậm chí còn ảnh hưởng tới kết cấu của tòa nhà. Đã có nhiều nhưng sự việc đáng tiếc xảy ra liên quan tới việc cơi nới thêm những diện tích sử dụng cá nhân như cháy nổ, mất an toàn thi công. Ngoài ra còn gây phiền toái, ồn ào cho những người dân khu vực xung quanh.
  • Một lỗi thiết kế khác gây ảnh hưởng tới kế hoạch quản lý tòa nhà đó chính là việc xây dựng tòa nhà thiếu khu vực để xe, điều này gây khó khăn cho đội ngũ quản lý tòa nhà trong việc trông giữ phương tiện.
  • Vấn đề tiếp theo đó chính là thiết kế hệ thống thay máy bất hợp lý. Tại nhiều chung cư, thang máy dịch vụ và thang trở hàng không được thiết kế riêng biệt. Chính vì vậy trong quá trình vận chuyển hàng có thể làm xước thang máy, gây mất thẩm mỹ hoặc tệ hơn thang máy quá tải có thể ảnh hưởng tới hệ thống, làm quá trình bảo trì, bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn, tốn kém hơn.
  • Quá trình thiết kế công trình, vấn đề rút ruột công trình là điều thường xuyên xảy ra, điều này không chỉ ảnh hưởng tới hệ thống PCCC và các hệ thống khác mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của cư dân.

Tim hiểu thêm: Triển khai an ninh trong tòa nhà

2. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu như quá trình thiết kế và thi công không được lên kế hoạch và được thông qua bởi những cấp nghành chức năng uy tín. Các sự cố liên quan tới hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điều hòa không khí, cũng như thiết kế xanh phụ trợ khác,… đây là những thành phần ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

  • Một yếu tố cũng đáng lưu tâm trong quá trình thiết kế đó chính là xây dựng khu vực tập kết rác trong tòa nhà – nguồn nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cư dân.

Chính vì thế trong quá trình thiết kế phải lên kế hoạch vô cùng chi tiết, cụ thể để có thể tính toán tốt nhất những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài cũng như những yếu tố liên quan tới thiết kế có thể ảnh hưởng.

Thiết kế tòa nhà có thể ảnh hưởng tới quá trình triển khai công tác quản lý tòa nhà là điều không cần phải bàn cãi. Từ việc ảnh hưởng tới công tác PCCC cũng như xử lý rác thải sinh hoạt. Ngoài ra, nếu lựa chọn nhà thiết kế thi công không chất lượng, không được nghiệm thu theo đúng quy định có thể dẫn tới việc công trình bị rút ruột dẫn tới giảm chất lượng, nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.