Tìm kiếm, lựa chọn với một đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp chẳng phải dễ dàng gì. Nhất là khi dịch vụ này đang từng bước phát triển và ngày càng có nhiều hơn những công ty cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà mọc lên. Lựa chọn hợp tác với một công ty quản lý tòa nhà chuyên nghiệp có thể mang tới nhiều hơn những giá trị mà chủ đầu tư phải bỏ ra, tuy nhiên không may hợp tác với một đơn vị quản lý kém chất lượng thì hậu quả để lại có thể để lại những hệ quả nhất định.

Đem lại rủi ro cao trong công tác quản lý:

Rủi ro là yếu tố không một ai muốn gặp phải trong quá trình lựa chọn dịch vụ quản lý tòa nhà tại Hà Nội. Tuy nhiên thực tế với những đơn vị kém chất lượng, đây là điều thường xuyên xảy ra. Rủi ro trong công tác an ninh, rủi ro trong quá trình vận hành hệ thống kỹ thuật, rủi ro trong việc để phát sinh những sự cố liên quan tới cháy nổ,… và vô vàn những rủi ro thường gặp khác. Tại sao vậy? Bởi quá trình quản lý tòa nhà không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ, đó là cả một hệ thống với nhiều bộ phận, chức năng riêng biệt. Chính vì vậy nếu quá trình triển khai công tác quản lý không khoa học, nguồn nhân lực không đảm bảo, nhân sự kém chất lượng thì chắc chắn không thể quản lý một cách tốt nhất những hạng mục đó được.

  • Một số lỗi thường gặp của các đơn vị quản lý tòa nhà thường gặp phải:

+ Không phát hiện sớm những dấu hiệu rủi ro có thể phát sinh của hệ thống.

+ Không có biện pháp chủ động ngăn ngừa những rủi ro tiềm ẩn.

+ Thiếu các phương án linh động xử lý sự cố kịp thời.

Nhà chung cư cần có công ty quản lý tòa nhà chuyên nghiệp?

Không có bảo hiểm cháy nổ.

Bảo hiểm cháy nổ là yêu cầu bắt buộc với mọi chung cư theo Điểm B, Khoản 2, Điều 2 thông tư liên tịch số 214/2013/TTLT-BTC-BCA về quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Thế nhưng với những ban quản lý tòa nhà kém chất lượng, họ thường lờ đi những quy định bắt buộc này để nhằm những mục đích, nguồn lợi riêng. Chính điều này đã khiến nguy cơ gây mất an toàn cháy nổ ở các tòa nhà bị đe dọa nghiêm trọng. Thống kê riêng trong năm 2018 cho thấy trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có tới hơn 30 vụ cháy tòa nhà lớn nhỏ, trong đó hơn 60% số vụ có nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu buôn lỏng quản lý của các ban quản lý tòa nhà dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Thiệt hại về người, về tài sản là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên điều này còn gây ra tâm lý bất an, ảnh hưởng trực tiếp tới những người sinh sống, làm việc trong tòa nhà.

Hệ thống kỹ thuật không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

Hệ thống kỹ thuật chính là trụ cột, “xương sống” của tòa nhà, nó bao gồm những gì quan trọng nhất: Hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, thông tin liên lạc,… với quá nhiều những máy móc, thiết bị hỗ trợ hoạt động không ngừng nghỉ. Chính vì thế quá trình bảo trì, bảo dưỡng với những cỗ máy như vậy là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên thực tế với những đơn vị quản lý tòa nhà kém chất lượng, việc thiếu đội ngũ nhân lực chất lượng, đảm bảo khiến quá trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống gặp nhiều khó khăn, thậm chí việc thiếu kiến thức xử lý có thể gây ra hỏng hóc hệ thống, gây thiệt hại cho chủ đầu tư. Nếu không trực tiếp thực hiện công tác bảo trì, họ cũng sẽ tìm kiếm giải pháp ở một bên thứ 3, tuy phương pháp này có thể hiệu quả nhưng chắc chắn chi phí bỏ ra không hề rẻ chút nào.

Chất lượng dịch vụ thấp.

Đó là điều dễ thấy với các công ty quản lý tòa nhà kém chất lượng dịch vụ thực tế không đạt đúng kỳ vọng của chủ đầu tư, chưa tương xứng với những gì khách hàng mong đợi hoặc thậm chí làm thất thoát tài sản của khách hàng. Quản lý tài chính, hành chính thiếu rõ ràng, minh bạch, quản lý an ninh thiếu chặt chẽ, quản lý hệ thống máy móc thiếu an toàn,… chỉ là một phần trong những thiếu sót. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu tới cuộc sống người dân mà còn khiến người dân mất niềm tin vào ban quản lý, tệ hơn nữa chính là việc mất niềm tin vào chủ đầu tư, gây hậu quả vô cùng lớn.

Thiếu quan tâm tới các dịch vụ hỗ trợ khác.

Dịch vụ hỗ trợ cũng là một phần trong công tác quản lý tòa nhà. Dịch vụ vệ sinh duy trì, vệ sinh định kỳ liên quan trực tiếp tới việc duy trì cảnh quan, không gian sống cho cư dân trong tòa nhà. Nếu hợp tác với một đơn vị kém chuyên nghiệp, xử lý quá trình quản lý vận hành đã khó, việc thực hiện công tác vệ sinh, chăm sóc cảnh quan, lên kế hoạch phun diệt côn trùng,… chắc chắn sẽ không thể được đảm bảo. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của những cư dân trong tòa nhà đó.

Tìm hiểu sâu hơn về quy trình quản lý vận hành tòa nhà

Việc lựa chọn đơn vị, công ty quản lý tòa nhà chuyên nghiệp tuy khó, cần cân nhắc kỹ lưỡng và chắc chắn chi phí không hề nhỏ, tuy nhiên đó là điều vô cùng cần thiết, thậm chí là điều sống còn với một tòa nhà. Chính vì vậy trong quá trình lựa chọn hợp tác, các chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân cần xem xét kỹ lưỡng, tránh vì nguồn lợi trước mắt mà ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ sau này.