Quản lý chung cư là gì? Khái niệm không quá xa lạ với mỗi ai trong chúng ta. Nhất là đối với những người đã và đang lựa chọn chung cư là nơi để gắn bó. Nhất là trong thời gian gần đây, những vấn đề liên quan tới an ninh chung cư, an toàn cháy nổ,… và vô số những sự vụ khác liên quan tới an ninh, an toàn chung cư được đề cập tới mới có thể giúp ta thấy được tầm quan trọng của Quản lý chung cư lớn tới như thế nào. Vậy thực tế “Quản lý chung cư là gì? Nhiệm vụ của đơn vị quản lý chung cư có gì đặc biệt? Hãy cùng đồng hành cùng Housecare.vn để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Quản lý chung cư là gì?

Nhắc tới quản lý chung cư, chúng ta hình dung khái niệm này như thế nào? Quản lý chung cư chính là đội ngũ nhân lực đang ngày đêm làm việc để phục vụ cho công tác quản lý vận hành mọi hoạt động trong chung cư. Với đội ngũ Quản lý chung cư chuyển nghiệp, các vấn đề liên quan tới an ninh cũng như an toàn chung cư sẽ được đảm bảo hoàn toàn. Họ chính là những người chịu trách nhiệm đem lại cuộc sống với sự an toàn, lành mạnh và thực sự thoải mái.

Ngoài ra, với dịch vụ quản lý chung cư, những hạng mục liên quan tới khai thác giá trị tòa nhà, quản lý tài sản cũng giúp chủ đầu tư gia tăng đáng kể giá trị bất động sản. Đó cũng là yếu tố giúp tăng thêm nguồn thu từ các hoạt động hỗ trợ.

2. Quản lý chung cư bao gồm những gì?

Quản lý chung cư bao gồm nhiều những hạng mục khác nhau nhưng đáng kể nhất vẫn là một số hạng mục chính:

Quản lý an ninh chung cư:

Đây luôn là hạng mục được chú trọng hàng đầu khi tìm kiếm và lựa chọn một đơn vị quản lý chung cư. Vấn đề an ninh luôn được khách hàng ưu tiên quan tâm khi quyết định lựa chọn một căn hộ. Với đơn vị quản lý chung cư, việc sắp xếp đội ngũ nhân sự, bố trí nhân lực sao cho phù hợp với tình hình thực tế nhất là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngoài ra việc giám sát an ninh, tài sản cũng như từng cá nhân ra vào trong tòa nhà đều được thắt chặt. Nhờ có đội ngũ an ninh, cư dân có thể hoàn toàn yên tâm khi sinh sống trong tòa chung cư.

Quản lý an ninh chung cư
Quản lý an ninh chung cư

Quản lý vận hành, bảo trì hệ thống kỹ thuật chung cư:

Cũng tương tự như những tòa nhà khác. Chung cư cũng là một loại hình nhà ở bao gồm rất nhiều những hệ thống máy móc hỗ trợ khác nhau. Từ hệ thống điện, nước, PCCC cho tới hệ thống giám sát,… tất cả đều cần được quản lý vận hành kỹ thuật để đảm bảo tính liên tục, ổn định. Chỉ cần xảy ra một vài sự cố không mong muốn, hậu quả cũng thực sự khôn lường.

Quản lý khách hàng:

Đây là hạng mục quản lý trực tiếp những người sinh sống và làm việc trong tòa nhà chung cư. Với bộ phận quản lý, chăm sóc khách hàng, việc giải đáp những thắc mắc cũng như đem lại sự hài lòng cho khách hàng luôn được đảm bảo.

Quản lý công tác vệ sinh duy trì chung cư:

Những tưởng đây là dịch vụ riêng biệt của các công ty vệ sinh duy trì. Tuy nhiên hầu hết những công ty quản lý tòa nhà hiện nay đều có đội ngũ vệ sinh duy trì riêng biệt. Điều này giúp giải quyết bài toán vệ sinh cũng như tiết kiệm một phần chi phí không nhỏ cho chủ đầu tư.

3. Tầm quan trọng của dịch vụ Quản lý chung cư:

Quản lý chung cư là công việc không hề đơn giản. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống, an ninh, an toàn cho cả hàng trăm, hàng ngàn cư dân đòi hỏi đơn vị quản lý chung cư phải là những đơn vị chuyên nghiệp hàng đầu.

Với môi trường sống cộng đồng như ở chung cư, chỉ cần phát sinh một sự cố rất nhỏ cũng rất dễ gây ra những bức xúc. Những vấn đề đó cứ thế tích tụ và lan truyền sẽ khiến cư dân mất niềm tin vào chủ đầu tư. Ban quản lý chung cư chính là người đảm bảo hạn chế những bức xúc ấy ở mức nhỏ nhất. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tới đơn vị quản lý chung cư riêng biệt. Đó chính là chìa khóa giúp nâng cao giá trị cuộc sống, giúp quản lý một cách có khoa học, hiệu quả các nguồn lực của tòa chung cư, đem lại cuộc sống trọn vẹn cho cư dân.

Cảm ơn bạn đã cùng Housecare.vn tìm hiểu về quản lý chung cư