Hiện nay, các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm, cùng với thiết kế hiện đại, phức tạp và ngày càng nhiều tiên ích. Kéo theo đó, việc thi công hệ thống điện, nước cho các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng cũng ngày càng phức tạp. Không những phải thiết kế hệ thống điện, nước cho khoa học, các nhà thầu thi công điện, nước tại các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng cũng vừa phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn, vừa phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ hệ thống điện, nước tòa nhà.

điện nước trong quản lý tòa nhà

1. Tính an toàn

Đối với bất kỳ hệ thống nào được lắp đặt cho tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng thì yếu tố an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Việc thi công hệ thống điện, nước một cách qua loa là cực kỳ nguy hiểm, vì có thể sẽ dễ dàng dẫn đến sự cố chập, cháy thiết bị điện trong quá trình sử dụng, nguy hiểm hơn có thể gây nổ thiết bị điện, gây hỏa hoạn tại chung cư.

Dịch vụ quản lý chung cư chuyên nghiệp của Housecare VN

Tòa nhà chung cư là nơi sinh hoạt, làm việc chung của rất nhiều người, nếu có sự cố xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tất cả cư dân và khách hàng đang sống và làm việc tại tòa nhà. Có trường hợp, khi thi công lắp đặt hệ thống điện cho tòa nhà không đảm bảo, dẫn đến trong quá trình sử dụng, sự cố cháy, chập điện xảy ra khiến có người bị điện giật hoặc bị phỏng. Khi sự cố xảy ra dây chuyền, nếu nhẹ có thể gây mất điện toàn bộ tòa nhà và không ai bị thương, khi ấy hoạt động của cả tòa nhà sẽ bị ngưng trệ. Nhưng nguy hiểm hơn, sự cố điện dây chuyền có thể khiến rất nhiều người bị thương, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Hệ thống điện, nước chung cư là một hệ thống lớn gồm nhiều hệ thống nhỏ của từng căn hộ chung cư, do vậy, khi sự cố xảy ra rất dễ dẫn đến trường hợp sự cố dây chuyền. Khi ấy, hậu quả khó có thể lường trước. Do vậy, không thể lơ là các yêu cầu an toàn khi thi công hệ thống điện, nước tại chung cư.

Khi thi công hệ thống điện, nước tại tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng cũng cần chú ý đến các nguyên tắc lắp đặt an toàn trong ngành điện như khoảng cách an toàn, có hộp che, biển báo và hướng dẫn an toàn cho người sử dụng, thiết bị phải được tiếp đất,…

2. Tính thẩm mỹ

Sau khi đảm bảo được các yêu cầu về an toàn, việc thi công điện, nước tại các chung cư cần được chú trọng về tính thẩm mỹ.

Tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng hiện nay được thiết kế hiện đại, đẹp mắt, không thể vì một đường dây điện nổi trên tường hoặc một mảng xi măng vỡ khi lắp đặt đường điện mà làm mất đi thẩm mỹ của cả tòa nhà, làm giảm giá trị gia tăng của bất động sản.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo một số yêu cầu nhằm tăng tính tiện ích của hệ thống điện, nước chung cư như:

  • Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.
  • Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ bởi tại các tòa nhà chung cư người dân thường sử dụng nhiều dụng cụ, thiết bị điện có công suất lớn nhằm tăng tính tiện ích.