Cháy nổ toàn nhà, tòa chung cư đang trở thành một trong những vấn đề được bàn luận nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây. Năm 2018 là năm ghi nhận nhiều những vụ cháy chung cư gây thiệt hại cả người và tài sản nhiều nhất từ trước đến nay. Những vụ cháy liên tiếp xảy ra cho thấy chúng ta còn quá chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy cũng như có những kiến thức cơ bản trong việc xử lý khi có cháy nổ xảy ra. Chính vì vậy, việc các đơn vị quản lý tòa nhà học các chủ động trong công tác phòng tránh cháy nổ và phối hợp ban quản trị tòa nhà tổ chức các lớp diễn tập phòng tránh cháy nổ là điều vô cung cần thiết.

phòng tránh cháy nổ trong tòa nhà

1. Phòng tránh cháy nổ & Các biện pháp phòng chống:

a. Đầu tư xây dựng hệ thống PCCC nghiêm túc, đúng chuẩn:

  • Yếu tố đầu tiên trong công tác phòng cháy chữa cháy chính là việc chủ động xây dựng hệ thống PCCC đáp ứng được các tiêu chuẩn cao nhất. Đây là nhiệm vụ của chủ đầu tư trong quá trình triển khai công tác thiết kế, xây dựng và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy một cách nghiêm túc, bài bản.
  • Đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy ngay từ khi thi công thiết kế sẽ giúp quá trình quản lý tòa nhà sẽ được diễn ra một cách khoa học, hiệu quả, nâng cao mức độ an toàn cho cứ dân sinh sống tại đó. Ngoài ra, trong quá trình thi công, thiết kế, các hệ thống cảnh báo cháy nổ, hệ thống quản lý tòa nhà(BMS) được triển khai một các đồng bộ sẽ giúp hạn chế tối đa các lỗi trong quá trình vận hành. Ví dụ như trong trường hợp hệ thống báo cháy của tòa nhà hoạt động, lúc đó hệ thống cảnh báo của tòa nhà cũng hoạt động cùng lúc, hệ thống tự động dập tắt đám cháy cũng ngay lập tức làm việc, nhờ đó sẽ giúp đám cháy được xử lý kịp thời, hạn chế tối đa hậu quả xấu có thể xảy ra.
  • Một yếu tố khác liên quan tới công tác PCCC đó chính là việc nghiệm thu hệ thống nghiêm ngặt, đúng quy chuẩn, đủ các hạng mục liên quan để tránh việc nhà thầu thi công không đảm bảo đúng quy chuẩn, chất lượng ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

b. Chú trọng công tác bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Có thể nói việc quan tâm tới công tác bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hệ thống phòng cháy chữa cháy trong quá trình quản lý tòa nhà cũng cần thiết không kém so với việc xây dựng lắp đặt hệ thống. Quá trình bảo trì, bảo dưỡng không chỉ giúp hệ thống luôn được vận hành một các trơn tru, liên tục, hiệu quả mà còn giúp chúng ta kịp thời phát hiện được những sự cố có thể xảy ra để xử lý nhanh chóng nhất, giảm nguy cơ cháy nổ xảy ra.

c. Thường xuyên tổ chức tập huấn PCCC.

Đây không chỉ là công việc mà ban quản trị tòa nhà cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tại Hà Nội cần phối hợp thực hiện mà chính cư dân ở tòa nhà đó cũng cần được tập huấn những kiến thức liên quan. Nhiệm vụ phát hiện, phòng chống và xử lý khi có tình huống cháy nổ xảy ra là nhiệm vụ chung của toàn thể mọi người dân chứ không phải của riêng ai. Chính vì thế, để người dân thường xuyên được tập huấn về công tác PCCC cũng như cách xử lý, ứng cứu khi có tai nạn xảy ra sẽ giúp họ chủ động hơn, không quá bịnh động cũng như hoảng loạn tinh thần.

2. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn thể cư dân trong công tác phòng tránh cháy nổ.

Có thể nói những vụ cháy lớn gần đây có một phần nguyên nhân tới từ ý thức của người dân chưa cao. Từ việc sử dụng các thiết bị chiếu sáng, thi công sửa chữa cho tới nấu nướng thông thường trong gia đình cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng cháy nổ. Việc thiếu ý thức trong quá trình làm việc dù là nhỏ nhất cũng có thể này sinh hỏa hoạn gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, ban quản lý tòa nhà phải thường xuyên tuyên truyền cũng như kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn cháy nổ để người dân nâng cap hơn nữa ý thức trong việc chấp hành các quy định chung, từ đó hạn chế hơn những mối nguy hiểm tiềm tàng.

Tìm hiểu thêm: công ty quản lý tòa nhà có thu gom vận chuyển rác không

Phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ của toàn thể cư dân, ban quản lý tòa nhà cũng như ban quản trị chứ không phải của riêng ai cả. Thế nhưng hơn ai hết những người làm công tác tiên phong trong việc tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân nên chủ động đưa ra những quy định, đôn đốc mọi người thực hiện để cùng nhau giữ gìn môi trường sống an toàn, lành mạnh hơn vậy đó là lý do chung ta nên thuê một đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp.