Phí bảo trì tòa nhà là phần phí được lập ra để nhằm bảo trì, bảo dưỡng và chỉnh sửa cho tòa nhà. Vì thế với tòa nhà, mức phí này cần phải được nắm rõ, tìm hiểu kỹ càng để tránh sai sót hoặc có những vi phạm. Bạn đọc có thể tìm hiểu về phí bảo trì tòa nhà dưới đây cùng Housecare Việt Nam để nắm rõ hơn về các quy định theo Pháp Luật.

Phải đóng bao nhiêu % phí bảo trì?

Phí bảo trì là mức phí được dùng cho các công việc như: Tu sửa, bảo dưỡng, làm mới, thay thế,… các hệ thống, công trình nhằm đảm bảo hoạt động vận hành tòa nhà hiệu quả nhất. Vậy theo quy định, phí bảo trì tòa nhà phải đóng bao nhiêu %?

Phí bảo trì phải đóng 2% giá trị căn hộ

Các quy định trong Luật nhà ở 2014 có quy định rõ ràng về mức phí bảo trì. Cụ thể tại điều 108, khoản 1 có quy định về mức phí bảo trì tòa nhà như sau:

“1. Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

a) Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua;

b) Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.”

Phí bảo trì tòa nhà
Phí bảo trì phải đóng 2% giá trị căn hộ

Theo đó, mức phí bảo trì này do chủ đầu tư đóng, tính theo số lượng căn hộ của các tòa nhà, phí bảo trì được tính là 2% giá trị căn hộ. Người sử dụng chung cư không phải đóng thêm mức phí này nữa.

Ngoài ra khoản 1, điều 109 Luật nhà ở 2014 có quy định thêm về phí bảo trì đối với chủ đầu tư “Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của Luật này và có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết; trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí này thì Ban quản trị nhà chung cư có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ.”

Khi nào thì phí bảo trì tòa nhà được sử dụng?

Phí bảo trì tòa nhà được thực hiện vào nhiều trường hợp khác nhau. Tất cả nhằm mục đích bảo đảm an toàn, hiệu quả sử dụng của cư dân chung cư và khách thuê văn phòng tòa nhà.

Các trường hợp sử dụng phí bảo trì tòa nhà

Phí bảo trì tòa nhà sử dụng theo quy định tại khoản 2 điều 109 Luật Nhà ở:

Phí bảo trì tòa nhà
Phí bảo trì tòa nhà sử dụng theo quy định tại khoản 2 điều 109 Luật Nhà ở

“2. Kinh phí bảo trì quy định tại Điều 108 của Luật này chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác; trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì chưa sử dụng hết thì được sử dụng để hỗ trợ tái định cư hoặc đưa vào quỹ bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư mới sau khi được xây dựng lại.”

Đồng thời mức phí này cũng được quy định sử dụng trong các trường hợp tại điều 34 trong Thông tư số 02/2016/TT-BXD:

“1. Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.

Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống thông gió, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống cấp ga, lò sưởi trung tâm, phát thanh truyền hình, thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy, cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư.

Bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với nhà chung cư; các công trình công cộng quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở.

Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư.

Các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.”

Phí bảo trì tòa nhà
Mức phí bảo trì tòa nhà cũng được quy định sử dụng trong các trường hợp tại điều 34 trong Thông tư số 02/2016/TT-BXD

Lời kết

Phí bảo trì tòa nhà tính là 2% x (số lượng căn hộ) tính ra rất lớn. Mức phí này nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng tòa nhà. Vì thế đối với chủ đầu tư cùng các cư dân của tòa nhà chung cư, nên nắm rõ để tránh tình trạng bị “quỵt” hoặc không đảm bảo được sử dụng đúng mục đích. Bạn đọc muốn tư vấn thêm hoặc muốn tham khảo dịch vụ quản lý tòa nhà của Housecare Việt Nam xin liên hệ theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 22 Hoàng Sâm, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
  • VPGD: P1206 OCT3A- KĐT Handiresco – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Email: Housecarevn@gmail.com
  • facebook.com/quanlytoanhahc