Với tốc độ đô thị hóa nhanh, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, rất nhiều tòa nhà chung cư hay cao ốc đã mọc lên. Và đi kèm theo đó là những vấn đề rắc rối phát sinh trong việc vận hành. Những trở ngại đó là gì, tại sao lại xảy ra và cách khắc phục nào là thỏa đáng?

Tại sao chung cư và cao ốc hay xảy ra sự cố?

tại sao chung cư sảy ra sự cố

Chung cư hay cao ốc là nơi tập trung của rất nhiều người cùng chung sống hoặc làm việc với nhau. Chính vì vậy, chỉ cần sự thiếu ý thức của một vài thành viên, chẳng hạn vấn đề vứt tàn thuốc bừa bãi cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến người khác. Tuy nhiên, đó không phải chỉ là vấn đề thiếu ý thức mà có thể chỉ do sơ ý trong việc nấu ăn, thắp hương cũng có nguy cơ gây ra cháy nổ liên lụy nhiều hộ khác.

Sự cố cũng do sự quản lý yếu kém không kiểm soát được tốt việc vận hành của hệ thống cũng như chăm sóc khách hàng. Bên cạnh đó, chung cư còn có thể gặp vấn đề “bòn rút” dẫn đến hệ thống, thiết bị an toàn cho tòa nhà không đảm bảo. Điều này rất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng chứ không còn là sự cố đơn giản.

Ưu điểm của hệ thống của hệ thống quản lý tòa nhà BMS được HousecareVN đánh giá

Các sự cố hay gặp tại các tòa nhà

Vấn đề về xây dựng

Chất lượng thi công không đảm bảo theo yêu cầu vật liệu cũng như bản vẽ thiết kế có thể nhanh chóng gây ra các tình trạng ẩm thấp, nứt gạch, bong tróc,…Người sử dụng cần thông báo ngay và yêu cầu xử trí sớm để tránh những hư hỏng mỗi lúc nhiều hơn. 

Sự cố về điện 

Hệ thống điện thường kéo theo ảnh hưởng cả thang máy và vấn đề đăng nhập mạng wifi và khởi động lại máy móc của các văn phòng chung cư. Chính vì vậy, việc mất điện thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cũng như công việc của người dùng. Bên cạnh đó, lượng điện tiêu thụ chung cư rất lớn, các hiện tượng chập mạch, cháy nổ rất dễ xảy ra.Vì vậy, người quản lý cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì thiết bị điện. Và người dùng cần cẩn thận trong mọi hoạt động, nhanh chóng ngắt cầu dao khi xảy ra sự cố.

Hệ thống nước

Do việc sử dụng dụng nước là điều thiết yếu trong sinh hoạt nên thường xảy ra tình trạng nước chảy yếu thậm chí mất nước giờ cao điểm. Việc này một phần cũng do hệ thống máy bơm tòa nhà không trang bị tốt hoặc tắt ống dẫn. Vấn đề khác có thể mắc phải là nguồn nước nhiễm bẩn ảnh hưởng ăn uống, sinh hoạt. Cần phản ánh kịp thời đến bộ phận quản lý tòa nhà để tìm ra giải pháp. 

An ninh yếu kém

Một nơi đông người ra vào như chung cư quả thật không dễ dàng thắt chặt an ninh. Nhất là khi kẻ gian có thể thực hiện hành vi đi nhờ thang máy hoặc cố ý phá hoại các hệ thống camera. Rất nhiều trường hợp mất trộm xe máy hoặc tài sản đã xảy ra tại các chung cư lớn. Do đó, để tính an toàn được nâng cao, không những cần thắt chặt quản lý 24/7 mà còn cần ý thức tự bảo vệ của người dân.

Bạn nên tìm hiểu thêm phương pháp lên kế hoạch phân chia hạng mục trong quản lý tòa nhà để giảm thiểu rủi ro

Nói tóm lại, chung cư hay cao ốc có thể giải quyết vấn đề nơi ở cho việc dân số ngày một gia tăng. Tuy nhiên đi kèm đó cũng chính là rất nhiều rắc rối phát sinh có thể dẫn đến hậu quả xấu. Để khắc phục tình trạng, ngoài nâng cao ý thức cộng đồng còn cần tăng cường khả năng quản lý. Và bạn có thể ứng dụng tốt dịch vụ này tại Housecarevn chuyên gia cung cấp dịch vụ quản lý chung cư.