Chung cư thường được lựa chọn vì có những ưu điểm như độ cao, thoáng mát, giá thành tốt, sang trọng đặc biệt là có đội ngũ bảo vệ an toàn 24/7. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề cháy nổ và tình trạng trộm cắp thường xuyên được đề cập trên các mặt báo khiến dư luận không khỏi hoang mang. Hãy tìm hiểu ngay tình hình thực tế này và những lý do dẫn đến các rủi ro tiềm ẩn.

Thực trạng mất an toàn tại các chung cư hiện nay

Thực trạng mất an toàn tại các chung cư hiện nay

 

  • Hiện trạng cháy nổ: Tình trạng cháy nổ lớn nhỏ rất hay xảy ra ở các chung cư tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh. Con số ước tính trong năm 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh là gần 700 vụ cháy nổ. Trong đó, có hơn hai mươi bảy người thiệt mạng và hơn tám mươi người khác thương tật. Đỉnh điểm có thể kể đến là vụ cháy tại chung cư Carina Plaza khiến mười ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Tổng thiệt hại của những vụ cháy nổ này ước tính gần mười bốn tỷ đồng.

 

  • Trộm cắp đột nhập: Nhiều người chọn mua chung cư vì yên tâm do có đội ngũ bảo vệ tuy nhiên, gần đây quan điểm đó đã không còn nữa khi xuất hiện rất nhiều vụ mất trộm xe máy. Điển hình là tại chung cư Saigonres Plaza, tình hình trộm cắp đáng báo động khiến người dân sống trong chung cư phải thay phiên nhau canh gác giữ của. Bên cạnh đó, còn có vấn đề cho đi nhờ thang máy tại chung cư Era Town, chung cư Bình Khánh khiến kẻ lạ đột nhập trộm cắp hàng trăm triệu đồng.

Các điều cần biết về đào tạo nhân viên quản lý tòa nhà bạn nên nắm rõ

Nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề an toàn đáng báo động

Chất lượng chung cư chưa đáp ứng

Do để đạt được lợi nhuận tối đa, nhiều nhà đầu tư đã sử dụng những chất liệu kém chất lượng trong thi công, Bên cạnh đó là việc chiếm dụng diện tích và hạn chế những hạng mục đảm bảo an toàn như hệ thống chữa cháy. Chất lượng xây dựng không đúng như bản vẽ thiết kế dẫn đến mất an toàn cho người sử dụng. 

Hệ thống quản lý chung cư chưa cao

  • Nhiều chung cư không chú trọng lắm về mặt quản lý vận hành hệ thống chung cư. Các công tác kiểm tra, bảo trì chỉ diễn ra khi có yêu cầu bức thiết của người thuê mặt bằng hoặc phản ảnh của cư dân. 
  • Hệ thống camera giám sát không được chú trọng và ít khi được bảo trì, kiểm tra các hư hỏng hoặc thay mới. Do đó, khó lòng kiểm soát khi có người lạ ra vào.
  • Việc câu điện ngoài các hạng mục cho phép vẫn thường được diễn ra và hệ thống bơm nước chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng không đủ áp lực cũng là một mối quan ngại to lớn.

Hệ thống giám sát tòa nhà bao gồm những gì

Ý thức của người dân

Bên cạnh đó, nguyên nhân mất an toàn còn bị tác động nhiều bởi ý những thói quen không tốt của cư dân. Điển hình đó là vấn đề hút thuốc lá quăng tàn bừa bãi trong thang máy, hành lang thậm chí là những nơi nguy hiểm như hầm chứa xe. Ngoài ra, có thể kể đến là việc thắp hương hoặc thậm chí đốt vàng mã trong chung cư, đây rõ ràng là việc làm rất nguy hiểm.Đặc biệt, hiện nay, tại các chung cư cũ còn phát sinh vấn đề tự ý sử dụng gas bên ngoài.

Như vậy, có thể thấy tình trạng an toàn của hệ thống chung cư tại nước ta vẫn ở mức thấp và cần nhiều cải thiện trong thời gian tới. Để giải quyết triệt để vấn đề không những chỉ dựa việc nâng cao ý thức người dân. Mà chính yếu còn là thái độ, đạo đức của người xây dựng và trách nhiệm của bộ phận quản lý hệ thống chung cư. Và một trong những cách cải thiện là sử dụng dịch vụ vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà để nâng cao tính an toàn trong quản lý. Bạn có thể tham khảo tại Housecarevn chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tại hà nội.