Trong những ngày gần đây, các vụ việc liên quan tới mất an ninh, an toàn trong thang máy diễn ra rất nhiều. Đó là vụ việc một nam thanh niên sàm sỡ sinh viên trong thang máy để ròi bị phạt 200k hay nghiêm trọng hơn là vụ viêc một bé gái bị dâm ô cũng chính ở môi trường thang máy. Điều này vô hình chung đã đặt ra câu hỏi: Liệu có cần thiết hay không việc lắp Camera trong thang máy để đảm bảo an toàn? Câu trả lời là có. Hãy cùng Housecare Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân cũng như tính cấp thiết của tình trạng này.

  1. Lắp camera trong thang máy – Nói không với dâm ô, sàm sỡ.

Thử hỏi trong 2 vụ việc đơn cử vừa được nêu ở trên liệu có khả năng xảy ra khi mà những tên “biến thái” biết được trong những thang máy đó có sẵn hệ thống Camera giám sát. Chắc chắn dù có bệnh hoạn đến đâu chúng cũng sẽ phải từ bỏ ngay ý định của mình. Đó chính là chìa khóa để bảo vệ những em bé, những người phụ nữ trước nguy cơ bị xâm hại từ những môi trường tưởng chừng như công cộng, an toàn tuyệt đối. Môi trường thang máy kín đáo luôn là nơi có thể được những tên biến thái thực hiện ý đồ xấu.

Vấn nạn sàm sỡ, dâm ô trong thang máy

Thực tế rằng việc lắp đặt Camera đã được ban quản lý vận hành chung cư chú ý hơn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên đối với những tòa nhà đã được xây dựng và đưa vào vận hành những năm trước đó, lắp đặt hệ thống camera là điều không hề dễ dàng. Một phần nguyên nhân là do quá trình thiết kế cũng như vận hành hệ thống kỹ thuật trước đó chưa đồng bộ. Một phần khác cũng tới từ việc cắt giảm tối đa chi phí lắp đặt, vận hành và giám sát để tiết kiệm chi phí.

Đó là đối với những tòa nhà đã xây dựng, hoàn thiện và vận hành từ trước đó. Hiện nay, hầu hết các tòa nhà đều đã xâu dựng hệ thống thang máy có sẵn camera giám sát an ninh. Điều này đã giúp đảm bảo phần nào an ninh, an toàn trong thang máy.

Dịch vụ quản lý tòa nhà ở Hà Nội – Những yếu tố chủ đầu tư cần biết

2. Giảm thiểu tối đa việc trộm cướp, mất mát tài sản.

Không chỉ có những vụ việc liên quan tới quấy rối tình dục, sàm sỡ xảy ra trong thang máy thời gian gần đây mà những vụ việc liên quan tới vấn nạn trộm cắp tài sản trong thang máy vẫn thường xuyên xảy ra. Thử hỏi ở trong những thang máy như vậy nếu được trang bị Camera từ trước, hiện tượng trộm cắp có còn xảy ra? Câu trả lời chắc chắn là không. Tại sao? Bởi chẳng có tên trộm, biến thái nào muốn mình bị ghi hình cả. Đơn giản hơn, khi những tên trộm có “không may” lấy cắp được thứ gì đó thì cũng gần như ngay lập tức bị phát hiện và xử lý kịp thời.

Nạn trộm cắp trong thang máy

Đó là những hình ảnh tiêu biểu giúp chúng ta thấy được phần nào tầm quan trọng của Camera trong việc phòng trách tội phạm, trộm cướp, phòng tránh ý đồ xấu trong môi trường thang máy. Tuy nhiên đó chưa phải là tòa bộ những gì mà những chiếc “mắt thần” có thể làm.

3. Xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Có thể bạn chưa từng gặp sự cố bất ngờ khi đi thang máy. Tuy nhiên có vô cùng nhiều những người khác đã từng đối mặt và trải qua những sự cố ấy trong nỗi sợ hãi. Lúc này, camera mới cho thấy hết giá trị của nó. Bởi khi gặp sự cố, bộ phận giám sát an ninh sẽ gần như ngay lập tức nắm bắt được tình hình, ra thông báo hướng dẫn cụ thể để những người trong đó có thể bình tĩnh xử lý sự cố và thoát ra an toàn. Nếu không có hệ thống camera giám sát, việc phát hiện và xử lý kịp thời gần như là điều không thể.

Điều này giúp cho những người coi thang máy là phương tiện di chuyển chính sẽ cảm thấy an toàn hơn rất nhiều. Lắp Camera trong thang máy sẽ phần nào giúp xua tan căn bệnh sợ không gian kín với những sự cố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.