Nhà cao tầng, chung cư, cao ốc đang là hình thức phổ biến nhất ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh. Điều này để đáp ứng cho nhu cầu nhà ở xã hội cũng như phục phụ hạ tầng công việc. Nếu đang sinh sống hoặc làm việc tại tòa nhà chung cư bạn cần hết sức lưu ý các vấn đề phòng chống cháy nổ. Và ngoài ra nên tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng thoát hiểm xử lý trong bài sau.

Nhà cao tầng có dễ xảy ra cháy nổ không?

Hiểm họa cháy nổ luôn xảy ra ở bất cứ nơi đâu dù cho đó là nhà phố hay chung cư. Nguyên nhân có thể là do thời tiết nắng nóng, có thể là do sơ suất trong sinh hoạt, thói quen hàng ngày hay chập điện,…Việc chúng ta có thể làm chính là cẩn thận trong mọi hoạt động để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, cần trang bị kiến thức tốt để có khả năng ứng phó tốt với tình huống cháy nổ. 

Những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ tòa nhà cao tầng

Những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ tòa nhà cao tầng

  • Tìm cách truy hô cho mọi người ngay sau khi phát hiện cháy, không cần quan tâm đến tài sản vật chất, ghi nhớ con người là quan trọng nhất.  
  • Chạy nhanh nhất có thể ra khỏi đám cháy theo lối thoát hiểm bộ vì thang máy có thể mất hoạt động giữa chừng. 
  • Chẳng may phát hiện đám cháy từ dưới bốc lên thì cần máu chóng di chuyển đến nơi có ban công có thể tiếp xúc với đội cứu hộ, hoặc chạy nhanh lên sân thượng để giữ an toàn trước mắt.
  • Tìm cách cầu cứu người bên ngoài bằng việc đập vỡ cửa kính và quăng các vật xuống, lưu ý chỉ dùng những vật mềm như gối, quần áo để không gây nguy hiểm cho người ngoài.
  • Nếu chẳng may bị dấy vào lửa, cho dù đang bị nóng cũng không được nhảy cẫng hoặc chạy vòng vì lửa sẽ nhanh chóng lan rộng. Trong trường hợp này nên nhờ người khác choàng mền vào người để dập tắt hoặc tạt nhanh nước nếu có thể.
  • Nếu lửa quá cao và tạm thời chưa thoát ra được cần mở rộng, phá vỡ tất cả các cửa kính sau đó nằm sát xuống đất. Để phần mũi sát sàn nhà giúp hô hấp dễ dàng hơn vì khói bay lên trên.

Trang bị ngay bây giờ

Hầu như trong những ngày bình thường, không ai lại nghĩ quá nhiều đến việc phòng bị cháy nổ. Nhưng đây quả là công việc rất cần thiết để đảm bảo an toàn khi sự cố đột ngột xảy ra. Thiết nghĩ bạn nên chuẩn bị công tác sau:

  • Có thể nói điều quan trọng nhất khi bắt đầu sinh sống tại tòa nhà chính là nghiên cứu tất cả các lối thoát hiểm có thể có, kể cả cách kết nối tòa nhà kế cạnh. Sau đó, xác định cách nhanh nhất và ghi nhớ thật kỹ. 
  • Trang bị hệ thống thoát hiểm bằng dây thừng bên ngoài ban công tòa nhà phòng khi lửa đã cháy quá lớn và không có cách nào mở cửa thoát thân. Sản phẩm này hiện đang rất phổ biến, có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

Cách lên kế hoạch phân chia hạng mục trong quản lý tòa nhà tránh được các rủi ro không đáng có

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu những cách thức thông dụng để giải cứu bản thân cũng như mọi người khi chẳng may xảy ra cháy nổ. Điều quan trọng nhất cần nhớ chính là “tiền tài là vật ngoài thân”. Trong hoàn cảnh hoạn nạn, tính mạng của chính mình và tất cả mọi người mới là điều quý giá nhất. Hy vọng những thông tin vừa rồi từ Housecarevn một chuyên gia cung cấp dịch vụ quản lý chung cư tại hà nội hữu ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm quản đào tạo nhân lực phục vụ cho quản lý tòa nhà