Hợp đồng thuê nhà là một văn bản pháp lý quy định những điều khoản đã được sự thỏa thuận của cả 2 bên. Vậy sau đó hợp đồng thuê văn phòng cần công chứng không là mối quan tâm hiện nay, hãy cùng quanlytoanha.com tìm hiểu nhé!

Hợp đồng thuê văn phòng thuộc sở hữu cá nhân

hợp đồng thuê văn phòng thuộc sở hữu cá nhân

Căn cứ theo các quy định hiện hành mới nhất của Luật nhà ở 2014 và Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực từ thời điểm 1/1/2017, những bản hợp đồng được ký kết giữa 2 bên thuê và cho thuê nhà ở hoặc làm văn phòng không bắt buộc thực hiện công chứng, đối với cả những văn bản pháp luật liên quan khác đã được thống nhất.

Nói chung, đối với những văn phòng cho thuê thuộc sở hữu cá nhân, khách thuê sau khi ký kết hợp đồng thì bên phía doanh nghiệp không bắt buộc phải thực hiện quy trình công chứng để hợp đồng.

Hợp đồng thuê văn phòng với tổ chức với tư cách pháp nhân

Đối với đối tượng cho thuê văn phòng là tổ chức có tư cách pháp nhân cho thuê văn phòng còn được gọi là doanh nghiệp cho thuê văn phòng ở các địa điểm là tòa văn phòng có phong cách chuyên nghiệp, khi đó hợp đồng cho thuê cũng không bắt buộc phải thực hiện công chứng. 

Lý do là trong trường hợp này cả 2 bên thuê và cho thuê đều sở hữu tư cách pháp nhân đầy đủ và đảm bảo mọi điều kiện pháp lý cần thiết như xuất hóa đơn theo yêu cầu, đồng thời chịu sự điều chỉnh của pháp luật trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh có phép.

 Vậy hợp đồng thuê văn phòng cần công chứng hay không?

Dựa theo những văn bản pháp luật hiện hành hiện nay về các quy định đối với hợp đồng cho thuê văn phòng, cho thấy hầu hết các đối tượng thuê văn phòng là cá nhân hoặc thuê từ các tổ chức, hoặc doanh nghiệp cho thuê đều không bắt buộc quy trình công chứng để chứng thực hợp đồng.

Thế nhưng trên thực tế hiện nay, cũng đã từng xuất hiện những trường hợp tranh chấp xảy ra, hoặc một trong hai bên không tuân thủ theo một số điều khoản đã đưa ra theo thỏa thuận. Do đó, nhằm đảm bảo các quyền lợi và lợi ích hợp pháp của khách hàng, tốt nhất vẫn nên thực hiện công chứng để đảm bảo tính pháp lý, đồng thời có sự ràng buộc nhất định với bên cho thuê văn phòng.

Một số lưu ý về hợp đồng thuê văn phòng

Hợp đồng thuê văn phòng là văn bản pháp lý bao gồm những quy định và điều khoản mà 2 bên đã thỏa thuận trước đó. Hợp đồng còn phải đảm bảo thực hiện theo những thủ tục pháp lý cần thiết do nhà nước đưa ra. Cũng tương tự với các bản hợp đồng khác, cần phải có một luật sư chịu trách nhiệm rà soát lại toàn bộ nội dung để đảm bảo độ rõ ràng, minh bạch và yên tâm cho cả bên thuê và bên cho thuê.

Phần lớn thời gian thực hiện quy trình kiểm tra này không mất nhiều thời gian, trong vòng khoảng dưới 1 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, mức phí trả cho luật sư cũng tương đối. Tuy nhiên công đoạn này rất cần thiết để tránh những vấn đề tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai. 

Qua bài viết trên đây, công ty quản lý vận hành tòa nhà HousecareVN hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích cũng như giải đáp cho thắc mắc hợp đồng cho thuê văn phòng cần công chứng hay không, và những lưu ý về hợp đồng thuê văn phòng nên biết nhé!