Mỗi một tòa nhà, vấn đề quản lý luôn được xem trọng. Muốn đảm bảo hoạt động của tòa nhà diễn ra ổn định, vận hành trơn tru phải có 1 đội ngũ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. Vì thế nghề quản lý tòa nhà hiện nay đang trở thành nghề quan trọng và không thể xem nhẹ. Bạn hãy cùng Housecare Việt Nam tìm hiểu và khám phá về nghề này dưới đây nhé.

Nghề quản lý tòa nhà quan trọng như thế nào?

Các tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm sau mưa để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, sinh hoạt và làm việc hiện nay. Không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới, việc vận hành quản lý tòa nhà trở nên cần phải coi trọng. Nếu không sẽ khiến việc sử dụng tòa nhà và tuổi thọ tòa nhà bị ảnh hưởng. Vậy nghề quản lý tòa nhà quan trọng như thế nào?

nghề quản lý tòa nhà
Nghề quản lý tòa nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của tòa nhà hiện nay

Vai trò của nghề quản lý tòa nhà

Nghề quản lý tòa nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của tòa nhà hiện nay. Cụ thể:

  • Giúp giám sát, quản lý mọi hoạt động của tòa nhà nhằm đảm bảo khách thuê văn phòng, cư dân chung cư… có thể sử dụng hiệu quả phục vụ cho các nhu cầu khác nhau.
  • Quản lý tòa nhà hiệu quả không chỉ giúp người sử dụng hài lòng mà còn đảm bảo các hệ thống từ kỹ thuật cho tới dịch vụ được đảm bảo an toàn. Nhờ đó giảm thiểu những rủi ro, sai sót gây hậu quả đáng tiếc.
  • Quản lý tòa nhà tốt còn tăng tuổi thọ cho tòa nhà sử dụng. Việc quản lý hiệu quả, có trách nhiệm sẽ giúp chủ đầu tư phát hiện kịp thời các sự cố phát sinh để tránh gây hư hỏng không thể phục hồi.
  • Quản lý tốt giúp tiết kiệm chi phí cho sửa chữa tòa nhà.
  • Quản lý tốt tránh được các mâu thuẫn phát sinh giúp cư dân và chủ đầu tư, ban quản lý có mối quan hệ tốt hơn.

Vì tầm quan trọng của nghề quản lý tòa nhà mà hiện nay nghề này đang được xem trọng hơn. Vậy làm thế nào để thành công trong nghề này?

Làm thế nào để thành công hơn trong nghề quản lý tòa nhà?

Nghề quản lý tòa nhà là lĩnh vực quan trọng nhưng thực tế hiện nay chưa có nhiều người coi trọng nó. Muốn trở thành người thành công trong nghề này cần rất nhiều các yếu tố khác nhau. Cụ thể:

Cần trách nhiệm, sự chu đáo, tỉ mỉ

Không đơn giản người thực hiện công việc quản lý tòa nhà đơn thuần, người làm trong nghề này đòi hỏi phải có trách nhiệm, sự chu đáo và tính tỉ mỉ cao. Vì thế với người làm nghề này, không cẩn thận, không chu đáo và chỉ làm cho có lệ chắc chắn sẽ gây ra nhiều hậu quả, sai sót và rủi ro. Vì thế cần phải đảm bảo sự chu đáo, quản lý từ việc nhỏ cho tới việc lớn, từ chi tiết cho tới tổng thể.

Biết nhiều kiến thức

Để vận hành và quản lý một tòa nhà, đội ngũ quản lý phải có nhiều kiến thức khác nhau. Cụ thể như lĩnh vực điện, nước, xây dựng hay thậm chí quan hệ với chính quyền địa phương cũng phải thực hiện. Ngoài ra cần phải nắm vững kiến thức về Luật Pháp để đảm bảo việc thực hiện quản lý tòa nhà luôn đạt được tiêu chuẩn.

nghề quản lý tòa nhà
Nghề quản lý tòa nhà là lĩnh vực quan trọng cần trách nhiệm, sự chu đáo, tỉ mỉ

Đặc biệt cần hoàn thành chứng chỉ quy định tại Thông tư số 10/2015/TT-BXD dành cho thành viên ban quản lý và thành viên ban quản trị.

Có chuyên môn, kỹ năng và quy trình

Muốn thành công trong nghề quản lý tòa nhà, người thực hiện lĩnh vực này cần phải đảm bảo chất lượng dịch vụ, tránh những sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Đồng thời khi thực hiện cần phải có đầy đủ chuyên môn, có kỹ năng trong lĩnh vực này. Đảm bảo có quy trình quản lý vận hành tòa nhà để đảm bảo chất lượng dịch vụ tòa nhà đạt tối đa nhất. Đảm bảo từ kết cấu cho tới kiến trúc, các hệ thống kỹ thuật như PCCC, hệ thống thang máy, hệ thống camera, hệ thống điện nước đến các tiện ích như vệ sinh, công viên cùng những dịch vụ khác của tòa nhà.

Các công việc của nghề quản lý tòa nhà là gì?

Tham gia vào công việc quản lý tòa nhà sẽ phải thực hiện rất nhiều các công việc khác nhau.

Các công việc của nghề quản lý tòa nhà

Đối với những người tham gia vào quản lý tòa nhà, các công việc bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở mỗi lĩnh vực này phân ra thành nhiều công việc nhỏ. Cụ thể:

No1: quản lý về tài chính

Quản lý về tài chính nhằm đảm bảo thu – chi hợp lý. Đảm bảo việc thu chi phù hợp với tình hình và minh bạch, rõ ràng.

No2: quản lý nhân sự

Nhân sự thực hiện quản lý tòa nhà có nhiều đội ngũ, bộ phận khác nhau nên cần thực hiện phân bổ để đảm bảo mọi hoạt động tòa nhà diễn ra ổn định.

No3: Quản lý khách hàng

Quản lý khách hàng là việc hỗ trợ, giải đáp, xử lý các vấn đề thắc mắc, khiếu nại từ khách hàng để đáp ứng nhu cầu sử dụng tòa nhà.

nghề quản lý tòa nhà
Tham gia vào công việc quản lý tòa nhà sẽ phải thực hiện rất nhiều các công việc khác nhau

No4: Bảo trì hệ thống kỹ thuật

Bảo trì hệ thống kỹ thuật giúp phục vụ tốt cho mọi sinh hoạt của người sử dụng tòa nhà như hệ thống thang máy, camera, điện nước…

Lời kết

Về cơ bản nghề quản lý tòa nhà không hề đơn giản. Nó đòi hỏi kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp cùng chuyên môn. Vì thế hiện nay các chủ đầu tư đang lựa chọn dịch vụ quản lý tòa nhà tại các công ty lớn uy tín như Housecare Việt Nam để được đảm bảo hiệu quả. Bạn cần tư vấn thêm thông tin về dịch vụ này hãy liên hệ với chúng tôi theo:

  • Địa chỉ: 22 Hoàng Sâm, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
  • VPGD: P1206 OCT3A- KĐT Handiresco – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Email: Housecarevn@gmail.com
  • facebook.com/quanlytoanhahc