Đối với nhu cầu quản lý tòa nhà ngày càng tăng và quy mô quản lý ngày càng lớn đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của hệ thống quản lý tòa nhà tự động. BMS là một trong những hệ thống có thể giúp kiểm soát các hoạt động nhanh chóng và linh hoạt. Vậy hệ thống này hoạt động như thế nào và mang lại lợi ích gì? Cùng Housecarevn tìm hiểu nhé!

Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS là gì?

BMS là viết tắt của cụm từ Building Management System có nghĩa là hệ thống quản lý tòa nhà, thuật ngữ này đã xuất hiện cách đây nhiều thập kỷ (năm 1950). Hệ thống này có khả năng kiểm soát hầu như tất cả các hệ thống kỹ thuật trong một tòa nhà để nâng cao khả năng quản lý và góp phần tiết kiệm chi phí hoạt động. 

Tuy nhiên, để đạt được kết quả này, BMS đã trải qua nhiều lần thay đổi và cải tiến cách thức liên lạc của hệ thống từ giao thức poll – response với giao thức peer to peer . Để có thể đi vào hoạt động, cần trang bị đầy đủ  bốn thành phần sau: Phần mềm điều khiển trung tâm tại phòng điều hành, các thiết bị quản lý liên quan (cấp quản lý). Ngoài ra cần có bộ điều khiển hoạt động (cấp trường) và những cảm biến cùng thiết bị chấp hành.

Giải pháp cho vấn đề tuyển dụng trong quản lý tòa nhà bạn nên biết?

Cách thức hoạt động của BMS

 • BMS quản lý nhiều đối tượng như: Trạm phân phối điện, hệ thống điều hòa tòa nhà, hệ thống chiếu sáng, hệ thống chữa cháy, an ninh ra vào, khởi động lại máy móc, điều khiển quạt thông gió, báo mất điện,… 
 • Hỗ trợ những thiết bị thông minh trong phạm vi tòa nhà đồng bộ các lệnh hoạt động trực tuyến theo thời gian thực. 
 • BMS liên kết các hệ thống điện nước, an ninh,…thông qua một giao diện mở có khả năng điều khiển bằng giao thức mạng.
 • Kiểm soát lưu trữ data, tổng hợp, xuất báo cáo dữ liệu cho người dùng  
 • Thông báo những sự cố đột ngột hoặc xuất những tín hiệu kịp thời cho người quản lý.
 • Công nghệ hệ thống quản lý
  Công nghệ hệ thống quản lý

BMS cải thiện được các vấn đề nào?

 • BMS có thể đảm nhận việc điều khiển nhiều hệ thống phức tạp cùng lúc giúp cho việc vận hành diễn ra nhanh chóng, linh hoạt, kịp lúc và có độ chính xác cao. Trong đó, bao gồm cả hệ thống điện nước, điều hòa, vấn đề an ninh, báo động,…
 • Các chức năng của BMS có thể hỗ trợ lưu trữ thông tin, data quan trọng và có thể cài đặt tự động các tính năng lặp lại theo giờ nhất định do đó giảm thiểu được khối lượng công việc cố định. 
 • Chế độ cảnh báo tự động nhanh chóng với những sự cố bất ngờ giúp nhà quản lý có thể kịp thời đưa ra các phương án thích hợp để giải quyết.
 • Tiết kiệm được chi phí năng lượng do BMS có thể quản lý tập trung điều khiển và quản lý năng lượng. Ngoài ra, với việc thao tác chủ yếu chỉ gói gọn trong máy tính nên có thể tinh gọn 
 • Có thể thiết lập theo quy mô, tổ chức và yêu cầu riêng của mỗi cơ quan hoặc hệ thống tòa nhà khác nhau.

Như vậy, việc lắp đặt hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS có thể ứng dụng cho các quy mô lớn, nhỏ khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, cần có sự trợ giúp của chuyên viên trong việc lắp đặt và hướng dẫn sử dụng bài bản. Quá trình ban đầu có thể gặp nhiều khó khăn tuy nhiên sau khi mọi việc ổn định sẽ nâng cao được chất lượng quản lý trong tòa nhà lên nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm đến thực trạng quản lý tòa nhà mất an toàn hiện nay

Nói tóm lại, với sự phát triển của khoa học tiến bộ ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng để giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Nhưng cốt lõi giá trị vẫn nằm ở con người, việc điều hành vẫn là vấn đề chủ chốt. Hy vọng thông tin từ Housecarevn giúp ích cho bạn.

Housecare Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tại hà nội