Quản lý vận hành tòa nhà – Khái niệm tưởng như còn xa lạ với nhiều người nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các tòa nhà cao tầng, nhà chung cư hiện nay. Thực tế đã cho thấy rằng, dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà là yếu tố quyết định tới 90% chất lượng dịch vụ. Trong đó còn khả năng vận hành cũng như độ an toàn của các tòa nhà. Vậy thực tế dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà là gì? Dịch vụ này mang lại những lợi ích gì?

 

1. Dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà là gì?

Đa phần chúng ta sinh sống, làm việc trong các tòa nhà cao tầng, nhà chung cư. Và thường rất ít khi quan tâm tới việc tìm hiểu những thông tin xung quanh tới những dịch vụ hỗ trợ xung quanh. Từ vệ sinh, hành chính, quản lý tài chính, thông tin liên lạc, an ninh,… hay những dịch vụ hỗ trợ khác đều không thường xuyên được quan tâm tới. Nhưng những dịch vụ hỗ trợ đó chính là yếu tố thiết yếu tạo nên nền tảng của dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà.

Hiểu rõ hơn, dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chính là việc quản lý các công tác liên quan tới hoạt động an ninh, tài chính, hành chính. Và hơn hết đảm bảo công tác vận hành các hệ thống kỹ thuật tòa nhà từ hệ thống điện. Những hệ thống như hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc… Tất cả những điều đó giúp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà trở thành một dịch vụ thiết yếu với mọi tòa nhà. Theo xu hướng phát triển của nền kinh tế xã hội, quy mô của thị trường. Chắc chắn trong những năm tới đây, dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà sẽ cùng đồng hành và phát triển vượt bậc.

2. Mục đích của công tác quản lý vận hành tòa nhà là gì?

dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà là gì

Những tòa nhà cao tầng, tòa nhà chung cư luôn được hoạt động một cách trơn tru, rất ít sự cố phát sinh và luôn đảm bảo an toàn chính là những gì sơ khai nhất nói nên mục đích to lớn của quản lý vận hành tòa nhà. Hiểu rõ ràng hơn một chút, mục đích chính của quản lý vận hành tòa nhà có thể rõ ràng thấy được như sau:

  •  Đảm bảo môi trường sống, làm việc an toàn tối đa:

Đem lại một môi trường sống thực sự lành mạnh, an toàn chính là một trong những nhiệm vụ chủ yếu của công tác quản lý vận hành tòa nhà. Với đội ngũ giữ gìn an ninh chuyên nghiệp, hoạt động quy củ sẽ giúp kiểm soát an ninh tòa nhà được đảm bảo tối đa, hạn chế những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đe dọa. Nhờ vậy, khách hàng, đối tác hay những người lạ ra vào tòa nhà đều được quản lý một cách khoa học, tạo niềm tin và sự an tâm cho mọi người.

  • Xử lý sự cố một cách chủ động, chuyên nghiệp: 

Hệ thống kỹ thuật của tòa nhà bao gồm rất nhiều máy móc, thiết bị, chính vì vậy quá trình hoạt động xảy ra những sự cố phát sinh ảnh hưởng tới quá trình vận hành tòa nhà. Đó là lúc đội ngũ quản lý vận hành tòa nhà cho thấy tầm quan trọng của mình. Không chỉ đơn giản là việc xử lý, khắc phục sự cố nhanh chóng, kịp thời mà thậm chí những sự cố ấy có thể hoàn toàn có thể được phát hiện từ sớm, trước khi nó kịp xảy ra.

Như vậy vừa giảm được áp lực xử lý mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian, hạn chế tối đa thiệt hại phát sinh. Đơn giản hơn, đội ngũ quản lý vận hành sẽ có kế hoạch vệ sinh, bảo dưỡng máy móc thiết bị nhờ đó giúp tăng tuổi thọ sử dụng và tiết kiệm được một phần chi phí không nhỏ cho chủ đầu tư.

  • Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng:

Đó có lẽ là điều mà mọi doanh nghiệp, chủ đầu tư đều mong muốn khi tiến hành hợp tác với bất kỳ đơn vị quản lý vận hành tòa nhà nào. Tại sao vậy? Bởi với dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà, không chỉ giúp an ninh, hệ thống kỹ thuật được đảm bảo một cách tối đa mà kể cả cảnh quan, dịch vụ vệ sinh duy trì cũng được chăm sóc kỹ lưỡng. Điều này chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp, chủ đầu tư nâng cao mức độ uy tín, chất lượng trong mắt khách hàng, đối tác của mình.

3. Dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà bao gồm những gì?

Quản lý vận hành tòa nhà có khá nhiều những hạng mục hỗ trợ khác nhau, đủ để giúp tòa nhà trở nên hoàn hảo nhất. Các hạng mục cơ bản nhất có thể kể tới như:

  • Dịch vụ vận hành hệ thống kỹ thuật tòa nhà:

ảnh đại diện dịch vụ vận hành kỹ thuật tòa nhà

Dịch vụ vận hành hệ thống kỹ thuật bao gồm các công tác đảm bảo cho hệ thống kỹ thuật tòa nhà được vận hành an toàn, liên tục. Từ hệ thống điện, cấp thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc, PCCC đều được kiểm tra, giám sát, bảo dưỡng thường xuyên và liên tục. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa những sự cố phát sinh, hệ thống luôn hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn hệ thống tuyệt đối.

an ninh tòa nhà - quản lý tòa nhà

An ninh tòa nhà luôn là vấn đề nhức nhối và ảnh hưởng nhiều tới quyết định của khách hàng. Vôi trường chung cư, nơi mà an ninh chiếm tới 70% quyết định lựa chọn của khách hàng. Triển khai công tác an ninh sẽ giúp môi trường sống, học tập và làm việc của tòa nhà trở nên lành mạnh hơn. Đội ngũ an ninh giám sát 24/7 giúp bảo vệ tài sản, ngăn ngừa những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

  • Dịch vụ vệ sinh duy trì, định kỳ tòa nhà:

ảnh đại diện dịch vụ vệ sinh duy trì

Vệ sinh duy trì, định kỳ là yếu tố vô cùng quan trọng với mọi tòa nhà. Nó giúp môi trường sống tòa nhà trở nên đáng sống, trong lành và đảm bảo mỹ quan hơn. Ngoài môi tường bên trong tòa nhà, cảnh quan xung quanh tòa nhà sẽ đều được chăm sóc, bảo vệ. Nhờ đó giữ gìn, duy trì được môi trường sống lành mạnh, an toàn.

quản lý tài chính tòa nhà

Quản lý tài chính tòa nhà là yếu tố bắt buộc với một tòa nhà bất kể quy mô. Công tác quản lý tài chính khá phức tạo và dàn trải. Bao gồm rất nhiều khoản mục khác nhau. Từ các khoản phí dịch vụ, phí trông giữ phương tiện. Cũng như các nguồn tài chính từ quá trình khai thác tòa nhà. Với đội ngũ quản lý tài chính từ đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp. Các khoản chi phí sẽ được quản lý một các hiệu quả, tiết kiệm. Giúp gia tăng đáng kể lợi nhuận cho chủ đầu tư.

quản lý hành chính tòa nhà - quản lý tòa nhà

Quá trình quản lý hành chính bao gồm việc quản lý các hồ sơ sổ sách. Những sổ sách này liên quan tới quá trình hoạt động của tòa nhà. Với bộ phận hành chính, dữ liệu về tòa nhà đều được lưu trữ một các khoa học. Điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình chăm sóc, tìm kiếm khách hàng một cách hiệu quả nhất.

  • Tư vấn bàn giao các hạng mục tòa nhà:

Tư vấn bàn giao các hạng mục chính là quá trình tư vấn giúp khách hàng. Họ có thể là các chủ đầu tư cũng như các cấp quản lý dự án. Tư vấn giúp họ nắm bắt được đầy đủ, rõ ràng nhất các hạng mục, thiết bị của tòa nhà. Điều này giúp ích rất nhiều trong công tác bàn giao đơn vị quản lý tòa nhà về sau.

Một tòa nhà có thể bao gồm khá nhiều hạng mục để khai thác. Nó có thể giúp chủ đầu tư gia tăng được các khoản thu từ các dịch vụ phát sinh. Điều này giúp giảm thiểu một phần chi phí dịch vụ. Các giá trị tiêu biểu có thể khai thác đó chính là từ các hoạt động cho thuê mặt bằng. Hoặc một số hoạt động tạo ra giá trị khác. Quản lý tài nguyên trong quá trình khai thác chính là cách tốt nhất để đem lại nhiều hơn những giá trị cho chủ đầu tư công trình.

Quản lý khách hàng cũng tương tự như các hoạt động duy trì an ninh cho tòa nhà. Quá trình này sẽ kiểm tra, giám sát các hoạt động ra vào. Và để giúp bảo vệ an ninh, tài sản cho khách hàng của mình. Quan trọng hơn, điều này sẽ giúp tòa nhà tránh được sự xâm phạm từ những kẻ xấu bên ngoài. Chúng sẽ lợi dụng tòa nhà để làm những mục đích xấu khác mà khó lòng kiểm soát.

Dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà là gì? Chắc chắn qua những chia sẻ Housecarevn vừa gửi tới cũng đã giúp có được cái nhìn cụ thể. Không chỉ những tòa nhà cao tầng với nhiều loại hình dịch vụ khác nhau. Mà những tòa nhà chung cư cũng là nơi cần tới dịch vụ quản lý vận hành hơn ai hết. Sự phát triển của nền kinh tế, xã hội sẽ là bước đệm để dịch vụ này phát triển. Quản lý vận hành tòa nhà sẽ còn đóng vai trò quan trọng hơn trong tương lai.

 

Những bài viết liên quan: