Quản lý tòa nhà – Thuật ngữ còn tương đối mới ở thị trường ở Việt Nam, nhưng đó là khoảng thời gian 10 năm trở về trước. Những năm gần đây, quản lý tòa nhà đã trở thành dịch vụ phổ biến và dần đóng vao trò quan trọng ở những tòa nhà trên khắp các thành phố lớn trên địa bàn cả nước.

Những bước tiến, sự phát triển mới khiến dịch vụ này không ngừng được cải thiện cả về quy mô lẫn chất lượng dịch vụ. Tuy vậy có một thực tế không thể phủ nhận rằng dịch vụ quản lý tòa nhà tại Việt Nam vẫn chưa thực sự đáp ứng được sự kỳ vọng của cư dân cũng như các chủ đầu tư.

Mời bạn cùng Housecare.vn tìm hiểu về dịch vụ quản lý tòa nhà tại Việt Nam.

1. Ưu điểm của các công ty cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tại Việt Nam hiện nay:

Có thể nói hầu hết những công ty quản lý tòa nhà tại thì trường Việt Nam đều là những công ty đều có thâm niên còn tương đối trẻ. Chính vì vậy nhu cầu học hỏi, nâng cao kỹ năng chuyên môn trong công tác quản lý vận hành luôn luôn được chú trọng.

Điều này giúp cho có đơn vị quản lý luôn lấy những ý kiến đóng góp của khách hàng làm mục tiêu hướng tới, dễ dàng tạp nên ấn tượng, niềm tin nơi khách hàng.

Ngoài ra, sự phát triển về quy mô, chất lượng của dịch vụ quản lý tòa nhà sẽ tăng sức cạnh tranh về giá, phí dịch vụ giữa các đơn vị cung cấp, nhờ đó có thể giúp chủ đầu tư giảm bớt một phần chi phí thuê dịch vụ mà vẫn nhận được chất lượng tương xứng.

dịch vụ quản lý tòa nhà
dịch vụ quản lý tòa nhà

Tìm hiểu rõ về dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà

2. Nhược điểm của các công ty quản lý tòa nhà tại Việt Nam:

Tuy có nhiều những ưu điểm nổi trội trong công tác quản lý cũng như khả năng phát triển và cải thiện chất lượng dịch vụ tuy nhiên thực tế phần đông các công ty quản lý tòa tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng cũng như chủ đầu tư. Một phần nguyên nhân đến từ sự non trẻ của đơn vị quản lý tòa nhà một phần khác tới từ chính cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như sự quan tâm của các cơ quan chức năng.

Thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa ban quan quản lý, ban quản trị cung như quá trình thiết kế thiếu đồng bộ khiến cho đơn vị quản lý tòa nhà gặp vô vàn những khó khăn trong quá trình triển khai thực tế. Ngoài ra, hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà cũng chưa được đầu tư một cách nghiêm túc, đồng bộ, đặc biệt trong đó là hệ thống điện & hệ thống PCCC.

Chính từ sự đầu tư về hệ thống kỹ thuật chất lượng kém khiến cho nhiều hơn những sự cố mất an toàn điện, cháy nổ xảy ra, gây mất an toàn cho cư dân. Tuổi đời non trẻ khiến các đơn vị quản lý tòa nhà thiếu kinh nghiệm, khó khăn trong quá trình xử lý sự cố xảy ra.

dịch vụ quản lý tòa nhà
dịch vụ quản lý tòa nhà

Rủi ro khi thuê dịch vụ quản lý tòa nhà kém chất lượng

3. Quản lý tòa nhà – Dịch vụ đầy tiềm năng của hiện tại và tương lai.

Hiện tại vẫn là thời gian dịch vụ quản lý tòa nhà phát đang trong giai đoạn phát triển và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ cả về chiều rộng và chiều sâu. Sự phát triển của xã hội chính là điểm tựa vũng chắc để dịch vụ này có những bước tiến xa hơn nữa trong tương lai, đáp ứng được tốt nhất nhu cầu quản lý vận hành của các tòa nhà hiện nay.

Công tác quản lý tòa nhà đang ngày được quan tâm hơn, sự phối hợp đồng bộ giữa ban quản trị, quá trình xây dựng hệ thống với quá trình quản lý chắc chắn sẽ giúp công tác quản lý vận hành diễn ra với chất lượng, hiệu quả hàng đầu.

Dịch vụ quản lý tòa nhà tại Việt Nam đang từng bước phát triển và đóng vai trò quan trọng hơn với nhiều tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Với những khuyết điểm có thể khắc phục được trong thời gian tới, chắc chắn quản lý tòa nhà sẽ trở thành dịch vụ thiết yếu cho cuộc sông con người.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Housecare.vn