Bạn đang quan tâm đến vấn đề quản lý tòa nhà? Bạn muốn tiến hành đào tạo nguồn nhân lực quản lý tòa nhà nhưng không rõ vè các tiêu chuẩn? Hãy cùng HOUSECARE Việt Nam tìm hiểu vài thông tin sau để hiểu rõ hơn về việc đào tạo nhân lực quản lý tòa nhà.

Quản lý tòa nhà là công việc như thế nào?

quản lý tòa nhà là công việc như thế nào

Quản lý tòa nhà là một công việc mang tính chất dịch vụ nhằm giúp cho việc vận hành tòa nhà diễn ra suôn sẻ, khoa học và tiết kiệm nhất từ đó sinh ra nhiều giá trị. Công việc có liên quan đến nhiều mặt về quy trình vận hành cho đến khâu chăm sóc khách hàng chu đáo.

Tùy theo tòa nhà là chung cư hay văn phòng cho thuê mà cần có những chính sách vận hành khác nhau để mọi thứ thực sự ổn định và vào nề nếp. Chất lượng quản lý càng chuyên nghiệp sẽ càng giúp nâng cao giá trị tòa nhà và lượng khách hàng trung thành.

Công việc quản lý tòa nhà có khó không?

Đối với công việc này, ngoài chuyên môn được đào tạo thì cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận và trách nhiệm cao với công việc. Độ khó của công việc không cao tuy nhiên đòi hỏi đảm bảo nhiều khía cạnh khác nhau và cần nắm rõ quy trình mới có thể thực hiện tốt được. Ví dụ như:

Vấn đề tài chính: cần đảm bảo cân đối thu chi phát sinh trong mỗi tháng và ghi chép cẩn thận, rõ ràng để dễ dàng giám sát. Đưa ra những giải pháp phù hợp để đảm bảo dòng tiền luân chuyển tốt, thu hồi đúng thời hạn.

Mặt nhân sự: nghiệp vụ bảo trì, công tác vệ sinh, công tác bảo vệ tòa nhà đều cần có những quy định và quy trình khác nhau về chế độ, giờ giấc, cách thức vận hành.

Cần phổ cập thường xuyên cho nhân viên để đảm bảo chấp hành đúng theo quy định đề ra, tạo thành một nề nếp, tác phong chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cần đề xuất khen thưởng, xử phạt đúng người, đúng trường hợp và đúng lúc để tăng tính tự giác cao nhất.

Hỗ trợ khách hàng: Khi chất lượng dịch vụ ngày càng không chênh lệch nhau quá nhiều thì việc làm hài lòng khách hàng là một điều vô cùng cần thiết trong kinh doanh. Cần có biện pháp ghi nhận phản ảnh, phàn nàn của khách hàng và giải quyết nhanh nhất có thể.

Những sự cố thường gặp ở các tòa nhà cao tầng mà bạn nên biết 

Tiêu chuẩn đào tạo nhân lực quản lý tòa nhà

So với những công việc khác, quản lý tòa nhà có thể nói là khá thú vị và không nhàm chán. Đôi lúc, với tòa nhà chung cư lên đến hàng trăm hộ, việc quản lý chặt chẽ an ninh, vấn đề vệ sinh,…và những biến cố xuất hiện mỗi ngày sẽ luôn tạo ra những vấn đề mới mẻ, khiến công việc ý nghĩa hơn. Và bên cạnh đó, cần phải đạt những yêu cầu sau trước khi làm việc:

  • Đơn vị đào tạo nhân lực có các bộ phận sau: Phòng kỹ thuật để kịp thời xử lý hư hỏng máy móc, hệ thống chiếu sáng, điều hòa, vận hành thang máy,…Phòng hành chính nhân sự: đảm bảo thu hồi nợ đúng hạn, chi tiêu hợp lý chi phí phát sinh. Phòng bảo vệ: đảm bảo an ninh 24/7, phòng chống trộm cắp và kẻ lạ. Phòng vệ sinh: phụ trách lau dọn, giữ bộ mặt tươm tất, nâng cao mỹ quan tòa nhà.
  • Cần đáp ứng về giấy tờ thủ tục: để bảo đảm tính chuyên nghiệp, người vận hành toà nhà cần có chứng chỉ vận hành tòa nhà được cấp bởi Cục quản lý nhà và Bất động sản Bộ xây dựng.
  • Có tính chuyên nghiệp cao, được công nhận năng lực và làm việc theo quy trình hẳn hoi để mọi việc tiến hành khoa học.

Như vậy, mỗi công việc đều có những yêu cầu riêng, việc đào tạo quản lý nhân sự cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ quản lý tòa nhà văn phòng HOUSECARE Việt Nam để được hỗ trợ nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Có thể bạn quan tâm đến kỹ năng thoát hiểm tòa nhà khi sảy ra sự cố cháy