Phần mềm quản lý tòa nhà

Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư có thực sự cần thiết không?

Phần mềm quản lý chung cư là gì?

Phần mềm quản lý tòa nhà

Với khối lượng công việc lớn và nhiều hạng mục khác nhau, người làm công tác quản lý tòa nhà hay chung cư phải gánh chịu rất nhiều áp lực và vì thế không thể tránh khỏi những sai sót. Để giải quyết vấn đề này và nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, các nhà đầu tư có thể tìm đến giải pháp là các phần mềm quản lý chung cư. Vậy lợi ích mà các phần mềm này cung cấp là gì? 

Lợi ích của phần mềm quản lý tòa nhà chung cư mang lại

  • Nâng cao chất lượng quản lý: khi sử dụng phần mềm trong thực tế, việc lập trình sẵn những tính năng tự động theo giờ hoặc sắp xếp dữ liệu khoa học giúp người quản lý tiết kiệm được công sức và thời gian. Bên cạnh đó, có thể xử lý công việc khoa học, bài bản hơn với tính năng xuất,in hóa đơn, sổ sách liên quan. 
  • Giảm thiểu chi phí: Các công việc được tập trung và xử lý chủ yếu trên máy giúp công việc dễ dàng, đơn giản hơn và từ đó giúp tăng tính tự động hóa cho hệ thống. Như vậy, có thể tiết kiệm chi phí năng lượng vận hành hệ thống lẫn giảm thiểu được nhân viên là gia tăng thêm lợi nhuận. 
  • Cải thiện phục vụ khách hàng: sử dụng phần mềm sẽ cho phép bạn quản lý mọi lúc, mọi nơi theo thời gian thực bằng sự hỗ trợ mạng. Chính vì vậy, cũng cho phép bạn nắm bắt tình hình nhanh chóng và xử lý những tình huống bất ngờ và như vậy sẽ nâng cao được tính an toàn cũng như chất lượng phục vụ khách hàng.

Các chức năng chủ yếu của phần mềm quản lý chung cư

Thông thường, một phần mềm quản lý chung cư sẽ đáp ứng cho bạn các chức năng cơ bản sau:

  • Quản lý hồ sơ khách hàng: phần mềm sẽ lưu giữ những thông tin liên quan đến khách thuê hoặc cư dân sống tại chung cư để dễ dàng quản lý khi có vấn đề phát sinh. Cụ thể, đa số phần mềm có thể lưu giữ thông tin cá nhân, các hợp đồng thuê, mua liên quan đến căn hộ, tình trạng thanh toán, thời hạn thuê,…
  • Chức năng quỹ: sử dụng phần mềm sẽ giúp ghi chép rõ ràng các khoản thu chi, từ đó dễ làm báo cáo tình hình kinh doanh theo tuần, tháng, quý. Và cũng dễ theo dõi hóa đơn, phiếu thu, chi, đề nghị thanh toán,…Đặc biệt, dữ liệu thường có thể kết xuất dạng file excel, rất có ích trong vấn đề làm báo cáo thống kê, và biểu đồ liên quan.
  • Theo dõi tài sản: việc kiểm kê, theo dõi tài sản, công cụ dụng cụ cũng là một tính năng tích hợp trong phần mềm quản lý doanh nghiệp. Theo đó, người quản lý sẽ đơn giản hóa việc cập nhật tình trạng mua mới, mất, hư hỏng, thời hạn bảo trì,… của tài sản.
  • Tính toán số tiền điện nước: một ứng dụng lá là có thể dùng phần mềm quản lý doanh căn hộ để theo dõi chi tiết số điện, nước, và các dịch vụ mạng, wifi, phí giữ xe,…cho mỗi căn hộ. Phần mềm sẽ cho kết quả tự động về số tiền cần thu, tình trạng thanh toán của mỗi chủ hộ.
  • Quản lý nhân sự: phần mềm cho phép theo dõi tình hình nhân sự thực tế ở các bộ phận khối văn phòng, an ninh, kỹ thuật, vệ sinh,…Từ đó, dễ dàng theo dõi thông tin cá nhân, tình trạng công việc, xác định trách nhiệm của từng người.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu những lợi ích mà một phần mềm quản lý tòa nhà chung cư có thể mang lại cùng các tính năng của nó. Trong thực tế, các phần mềm có thể có những chức năng theo yêu cầu sử dụng khác nhau nhằm đáp ứng tốt nhất cho việc quản lý. Housecarevn (https://quanlytoanhahc.vn/) thông tin đến bạn.

Cháy nổ chạm điện

Hiểm họa từ trạm điện tòa nhà trong quản lý chung cư.

Hiện nay, có rất nhiều tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung được thiết kế lắp đặt trạm biến áp ngay trong tầng hầm, chung diện tích với bãi để xe của cả tòa nhà. Một số khu vực thậm chí còn không hề có khoảng ngăn cách an toàn hay rào chắn nào để phân biệt. Đối với nhiều người, đây là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, trên thực tế, những người dân sống tại các chung cư, tòa nhà cao tầng đều biết rằng nguy hiểm tiềm ẩn từ những khu vực này rất lớn. Việc lắp đặt trạm biến thế ngay trong tầng hầm của tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng là một mối nguy hiểm tiềm ẩn. Nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, mất mát cả về người và của một khi có sự cố xảy ra.

Vậy trong quá trình quản lý chung cư, ban quản lý tòa nhà cần chú ý những gì khi bố trí trạm điện biến áp?

1. Nguy cơ cháy nổ trạm điện lan ra bãi xe

Hiểm họa từ trạm điện tòa nhà trong quản lý chung cư

Tầng hầm của tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng thường được sử dụng làm bãi đỗ xe, trông giữ xe cho cư dân chung cư và khách hàng. Mỗi tầng hầm có thể là nơi trông giữ hàng nghìn chiếc xe máy và ô tô đủ chủng loại. Bình xăng của những xe này vốn đã là ẩn họa. Nếu thiết kế lắp đặt các trạm điện tại cùng tầng hầm với bãi đỗ xe, khi có sự cố xảy ra, chắc hẳn hậu quả là không thể lường trước được. Có thể nói, bình xăng của các xe trong bãi đỗ xe là những quả bom nguy hiểm chỉ chờ được các trạm điện kích nổ.

Với các tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, các trạm điện thường được lắp đặt với công suất lớn. Không những vậy, đây đều là những máy có nhiều loại như trạm biến thế, máy phát điện,… để phục vụ cho cả tòa nhà. Tầng hầm của tòa nhà CT8 khu chung cư Đại Thanh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội không chỉ là bãi đỗ xe luôn chật kín xe, mà còn là nơi đặt 3 trạm điện và 3 máy phát điện công suất lớn.

Những chiếc máy này phục vụ cho hệ thống điện công cộng, thang máy khi mất điện. Thậm chí cả hệ thống bơm đẩy nước từ hầm chứa nước lên tầng thượng. Với mật độ dày đặc các trạm điện công suất lớn như vậy, một khi xảy ra sự cố, tất cả các trạm điện trong cùng tầng hầm sẽ cùng phát nổ, gây ra vụ nổ lớn. Chính vì vậy ban quản lý chung cư cần lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho mọi người.

Cư dân sống tại các chung cư, tòa nhà cao tầng thường xuyên ra vào tầng hầm của tòa nhà hàng ngày, nhưng một số thì không để ý đến các trạm điện, một số thì có lo lắng nhưng lại tự an ủi mình rằng “khi điện lực lắp đặt như vậy thì chắc hẳn phải đảm bảo nhưng chỉ số an toàn thì họ mới thi công”. Tuy nhiên, tại nhiều tòa nhà, cư dân đã kiến nghị với ban quản lý chung cư để đưa các trạm điện này ra khỏi tầng hầm. Nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện, khiến nhiều người dân vẫn phải sống trong hoang mang, lo sợ.

2. Không đảm bảo yêu cầu PCCC

Theo quy định về “bố trí mặt bằng” tại mục 7 TCVN 6160:1996, tiêu chuẩn an toàn về PCCC đối với loại hình công trình nhà cao tầng: Các lò đốt bằng dầu, khí, các máy biến thế, các thiết bị điện cao thế không được đặt trong nhà cao tầng và phải bố trí ở phòng riêng bên ngoài. Trường hợp đặc biệt phải bố trí trong nhà cao tầng thì: lò đốt, máy biến thế phải bố trí ở tầng 1 và có cửa trực tiếp ra bên ngoài; Thiết bị có sử dụng dầu phải có kết cấu phòng dầu tràn.

Theo quy định hiện hành, không cấm việc lắp đặt trạm điện tại tầng hầm của tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng, tuy nhiên việc lắp đặt phải đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn về an toàn PCCC, nhằm đảm bảo an toàn hoặc hỗ trợ công tác cứu hộ khi có sự cố chập, cháy thiết bị điện gây cháy nổ, hỏa hoạn tại chung cư, tòa nhà cao tầng.

Công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành văn phòng tại hà nội chuyên nghiệp

Do vậy, để tránh trường hợp sự cố về điện dẫn đến hỏa hoạn tại các tòa nhà chung cư, toàn nhà cao tầng, các chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng cần xem xét kỹ lưỡng việc lắp đặt các trạm điện, máy biến thế, máy phát điện bên ngoài tòa nhà. Hạn chế tối đa việc lắp đặt trong tầng hầm để giảm thiểu rủi ro.

kinh nghiem mua nha chung cu

3 Lỗi sợ khi mua chung cư & Kinh nghiệm lựa chọn chung cư hiện nay

Trên địa bàn thành phố thời gian qua, việc cháy nổ chung cư, hệ thống hạ tầng không đảm bảo, bãi đỗ xe không chất lượng, kiện cáo giữa người dân và chủ đầu tư là một trong những mối lo ngại ám ảnh khách mua nhà. Cùng điểm qua một vài lí do khiến người dân rụt rè trước quyết định xuống tiền mua căn hộ chung cư.

Đọc Thêm

phòng chống cháy nổ chung cư

Cháy nổ chung cư – Cách phòng chống cháy nổ chung cư

Cùng với những tiện ích nhà chung cư mang lại, cuộc sống của cư dân chung cư vẫn thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ nhỏ nhất như mất điện, mất nước, ô nhiễm…đến lớn hơn như chập điện, cháy nổ. Đặc biệt, sau vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza, TP Hồ Chí Minh thì cư dân và các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư lại càng thêm lo lắng về các hiểm họa tiềm ẩn. Trong các nguy cơ, hiểm họa tại nhà chung cư, cháy nổ chung cư là sự cố nguy hiểm nhất, đe dọa đến cuộc sống và tính mạng của cư dân nhiều nhất.

Đọc Thêm

bảo trì hệ thống pccc

Bảo dưỡng hệ thống PCCC trong quản lý tòa nhà

Hệ thống PCCC là điều cần thiết với mọi tòa nhà nào dù diện tích lớn hay nhỏ. Để hệ thống PCCC được hoạt động hiệu quả và phát huy tốt nhất giá trị của nó không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tới những đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. Vậy trong quá trình bảo dưỡng hệ thống PCCC có gì đặc biệt? Cần chú ý điều gì trong quá trình vận hành và bảo dưỡng?

Đọc Thêm