Bảo trì điện trong tòa nhà chung cư như thế nào?

Hệ thống điện trong tòa nhà chung cư là hệ thống quan trọng. Nếu vận hành không tốt sẽ khiến cho hệ thống này gây ra những ảnh hưởng lớn tới toàn bộ tòa nhà. Vì thế Housecare Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về việc bảo trì điện trong tòa nhà chung cư qua quy trình được áp dụng phổ biến. Cùng xem quy trình bảo trì hệ thống điện trong tòa nhà dưới đây.

Quy trình bảo trì điện nhẹ trong tòa nhà chung cư như thế nào?

Hệ thống điện nhẹ trong tòa nhà chung cư cần phải bảo trì chính là mạng nội bộ, điện thoại, camera giám sát, quản lý hệ thống bãi giữ xe, các thông báo công cộng… Hệ thống này chiếm 20% các công trình của chung cư và chiếm phần quan trọng trong quá trình vận hành. Vì thế cần phải thực hiện bảo trì đúng theo định kỳ.

Bảo trì điện trong tòa nhà
Quy trình bảo trì điện nhẹ trong tòa nhà chung cư

Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ

Để thực hiện quản lý, bảo trì hệ thống điện nhẹ trong tòa nhà chung cư cần phải chú ý đến các bước sau đây:

 • Bảo trì hệ thống mạng LAN bắt đầu từ việc bảo trì tủ đầu mối. Chú ý vệ sinh thường xuyên các mối nối cùng với vỏ tủ. Trong tình trạng mối nối bị đứt hoặc hư hại cần thay ngay. Chú ý đánh dấu, kiểm tra vị trí cáp mạng, điện trở… thực hiện kiểm tra các thiết bị mạng để đảm bảo được thông tin của hệ thống nội bộ.
 • Bảo trì hệ thống camera chặt chẽ theo đúng định kỳ. Chú ý lên kế hoạch, lịch trình và chú ý khi có sự cố gần kiểm tra ngay để tránh mất kiểm soát và xem xét góc độ giám sát của camera.
 • Cần thực hiện bảo trì hệ thống điện thoại nội bộ của tòa nhà. Thực hiện vệ sinh hệ thống điện thoại nội bộ và kiểm tra định kỳ.

Trong tình trạng các sự cố như cáp bị đứt, điện thoại mất tín hiệu, âm thanh bị rè hoặc bị chạm cáp thì phải tiến hành sửa chữa, thay mới ngay.

Tiến hành bảo trì hệ thống cơ điện trong tòa nhà như thế nào?

Hệ thống cơ điện là một trong những hệ thống quan trọng của tòa nhà. Bất kể là hệ thống điện nào cũng đều rất quan trọng đối với sinh hoạt, quản lý và vận hành của tòa nhà. Để hệ thống này hoạt động hiệu quả thì cần phải có quy trình bảo trì theo định kỳ.

Quy trình bảo trì hệ thống cơ điện của tòa nhà

Quy trình bảo trì hệ thống cơ điện của tòa nhà thực ra không quá khó, ban quản trị tòa nhà chung cư cần chú ý kiểm tra kỹ các nguồn điện, tủ điện phân phối, hệ thống đèn báo cùng với các thiết bị chỉ thị ghi rõ trên tủ điện của tòa nhà chung cư. Ngoài ra cần chú ý:

 • Thực hiện kiểm tra tải tiêu thụ của các thiết bị điện và xác định được sự tiêu hao điện của tòa nhà.
 • Thực hiện kiểm tra đo điện áp ra và điện áp vào của những tủ điện. Ngoài ra cũng cần phải đo thứ tự pha để đảm bảo hoạt động ổn định.
 • Thực hiện kiểm tra phân phối tải điện của các pha để thực hiện điều chỉnh khi cần thiết.
 • Thực hiện kiểm tra đường cáp động lực kết nối tới phòng server.
Bảo trì điện trong tòa nhà
Quy trình bảo trì hệ thống cơ điện của tòa nhà

Khi thực hiện quy trình này cần phải ghi lại các thông số quan trọng trong nhật ký vận hành, giá trị của điện áp đầu vào cùng đầu ra, công suất của từng pha, giá trị dòng điện của từng pha, thông số điện và những trường hợp về sự cố điện phải tiến hành sửa chữa. Ngoài ra cũng cần phải chú ý đến việc làm vệ sinh sạch sẽ cho các thiết bị để đảm bảo không có tác động từ bên ngoài gây ra hỏng hóc, phát hiện kịp thời để giúp thay thế và sửa chữa hệ thống cơ điện của tòa nhà.

Bảo trì hệ thống điện chiếu sáng như thế nào?

Hệ thống điện chiếu sáng là hệ thống điện dùng để chiếu sáng cho tòa nhà cùng các công trình công cộng của tòa nhà. Việc bảo trì hệ thống này cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy trình để giúp cho hệ thống chiếu sáng được vận hành tốt nhất.

Quy trình bảo trì hệ thống điện chiếu sáng tòa nhà

 • Thực hiện lau chùi các thiết bị chiếu sáng và thay thế kịp thời khi bị hư hỏng và kiểm tra bóng đèn chiếu sáng định kỳ. Thực hiện đo đạc khả năng động của hệ thống chiếu sáng tại tòa nhà trong từng tháng hoặc nếu có điều kiện thì từng tuần.
 • Dựa theo số liệu đo đạc được sẽ dự tính hệ thống này giảm khả năng hoạt động và tiến hành thay thế để đảm bảo được khả năng hoạt động trơn tru, không làm gián đoạn các sinh hoạt của cư dân.
Bảo trì điện trong tòa nhà
Quy trình bảo trì hệ thống điện chiếu sáng tòa nhà

Nhìn chung việc bảo trì cho hệ thống điện chiếu sáng cũng quan trọng và cần phải làm theo từng quy trình cụ thể. Tránh việc xao nhãng hay không coi trọng dẫn tới tình trạng hệ thống điện này không hoạt động ổn định gây ra các sự cố về sau.

Lời kết

Về cơ bản ban quản lý sẽ thực hiện bảo trì điện cho tòa nhà với 3 hệ thống trên. Thực hiện bảo trì định kỳ sẽ giúp hệ thống điện vận hành ổn định, tránh các sự cố cháy nổ do điện gây ra. Quý khách cần tư vấn đề dịch vụ vận hành hệ thống kỹ thuật của tòa nhà theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 22 Hoàng Sâm, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
 • VPGD: P1206 OCT3A- KĐT Handiresco – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Email: Housecarevn@gmail.com
 • facebook.com/quanlytoanhahc

 

Những bài viết liên quan:

 

 

 

 

 

 

Phần mềm quản lý tòa nhà

Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư có thực sự cần thiết không?

Với khối lượng công việc lớn và nhiều hạng mục khác nhau, người làm công tác quản lý tòa nhà hay chung cư phải gánh chịu rất nhiều áp lực và vì thế không thể tránh khỏi những sai sót. Để giải quyết vấn đề này và nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, các nhà đầu tư có thể tìm đến giải pháp là các phần mềm quản lý chung cư. Vậy lợi ích mà các phần mềm này cung cấp là gì? 

Đọc Thêm

Cháy nổ chạm điện

Hiểm họa từ trạm điện tòa nhà trong quản lý chung cư.

Hiện nay, có rất nhiều tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung được thiết kế lắp đặt trạm biến áp ngay trong tầng hầm, chung diện tích với bãi để xe của cả tòa nhà. Một số khu vực thậm chí còn không hề có khoảng ngăn cách an toàn hay rào chắn nào để phân biệt. Đối với nhiều người, đây là chuyện bình thường.

Đọc Thêm

kinh nghiem mua nha chung cu

3 Lỗi sợ khi mua chung cư & Kinh nghiệm lựa chọn chung cư hiện nay

Trên địa bàn thành phố thời gian qua, việc cháy nổ chung cư, hệ thống hạ tầng không đảm bảo, bãi đỗ xe không chất lượng, kiện cáo giữa người dân và chủ đầu tư là một trong những mối lo ngại ám ảnh khách mua nhà. Cùng điểm qua một vài lí do khiến người dân rụt rè trước quyết định xuống tiền mua căn hộ chung cư.

Đọc Thêm

phòng chống cháy nổ chung cư

Cháy nổ chung cư – Cách phòng chống cháy nổ chung cư

Cùng với những tiện ích nhà chung cư mang lại, cuộc sống của cư dân chung cư vẫn thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ nhỏ nhất như mất điện, mất nước, ô nhiễm…đến lớn hơn như chập điện, cháy nổ. Đặc biệt, sau vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza, TP Hồ Chí Minh thì cư dân và các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư lại càng thêm lo lắng về các hiểm họa tiềm ẩn. Trong các nguy cơ, hiểm họa tại nhà chung cư, cháy nổ chung cư là sự cố nguy hiểm nhất, đe dọa đến cuộc sống và tính mạng của cư dân nhiều nhất.

Đọc Thêm

bảo trì hệ thống pccc

Bảo dưỡng hệ thống PCCC trong quản lý tòa nhà

Hệ thống PCCC là điều cần thiết với mọi tòa nhà nào dù diện tích lớn hay nhỏ.

Để hệ thống PCCC được hoạt động hiệu quả và phát huy tốt nhất giá trị của nó không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tới những đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. Vậy trong quá trình bảo dưỡng hệ thống PCCC có gì đặc biệt?

Cần chú ý điều gì trong quá trình vận hành và bảo dưỡng?

Cùng Housecare.vn tìm hiểu bảo dưỡng PCCC trong quản lý tòa nhà

Đọc Thêm