Ban quản trị chung cư – Những điều cần nắm rõ

Ban quản trị chung cư là một trong những bộ phận vận hành, quản lý mọi hoạt động của tòa nhà chung cư. Chính vì thế ban quản trị cần phải được bầu cử, theo dõi và thực hiện đúng theo quy định của Pháp Luật đã quy định cụ thể. Trong bài viết này, bạn đọc có thể tìm hiểu về bộ phận này và nắm rõ hơn dưới đây cùng Housecare Việt Nam nhé.

Cơ cấu thành viên của ban quản trị chung cư là gì?

Trong Thông tư 02/2016/TT-BXD có quy định rõ về ban quản trị chung cư. Vì thế bạn sẽ cần phải tìm hiểu để nắm rõ hơn các thông tin về cơ cấu của ban quản trị này, xem cơ cấu được quy định là gì.

Cơ cấu thành viên của ban quản trị chung cư

Theo điều 20, khoản 2 tại Thông tư 02/2016/TT-BXD có quy định về cơ cấu thành phần ban quản trị chung cư như sau:

“2. Thành phần Ban quản trị nhà chung cư, cụm nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

a) Ban quản trị của tòa nhà chung cư bao gồm 01 Trưởng ban, 01 hoặc 02 Phó ban và các thành viên khác do hội nghị nhà chung cư quyết định.

Trường hợp chủ đầu tư còn sở hữu diện tích trong nhà chung cư thì đại diện của chủ đầu tư có thể được hội nghị nhà chung cư bầu làm Trưởng ban quản trị nhà chung cư; trường hợp không được bầu làm Trưởng ban thì được tham gia làm Phó ban quản trị nhà chung cư;

b) Ban quản trị của cụm nhà chung cư bao gồm 01 Trưởng ban; mỗi tòa nhà trong cụm tổ chức họp để cử 01 hoặc 02 đại diện làm Phó ban và các thành viên khác do hội nghị cụm nhà chung cư quyết định.

Trường hợp chủ đầu tư còn sở hữu diện tích trong cụm nhà chung cư thì đại diện của chủ đầu tư có thể được hội nghị cụm nhà chung cư bầu làm Trưởng ban quản trị cụm nhà chung cư. Mỗi tòa nhà trong cụm nhà chung cư mà chủ đầu tư còn sở hữu diện tích thì chủ đầu tư được cử đại diện tham gia làm Phó Ban quản trị của cụm, trừ trường hợp đại diện chủ đầu tư của tòa nhà đó được bầu làm Trưởng ban quản trị của cụm nhà chung cư.”

Cơ cấu thành viên của ban quản trị chung cư được quy định tại Theo điều 20, khoản 2 tại Thông tư 02/2016/TT-BXD

Như vậy cơ cấu thành phần của ban quản trị tòa nhà chung cư tùy thuộc vào tòa nhà hoặc cụm tòa nhà dao động từ 3 – 5 thành viên với từng tòa nhà, cụm tòa nhà từ 6 – 25 thành viên.

Xem thêm: Nhân sự quản lý tòa nhà gồm những ai?

Kinh nghiệm bầu ban quản trị chung cư

Bầu ban quản trị chung cư không phải là vấn đề đơn giản. Rất nhiều người muốn tham gia vào bộ phận này. Trên thực tế đã có những trường xin vào để trục lợi. Vì thế cần hết sức cẩn thận để đảm bảo ban quản trị là những người chính trực, liêm minh và rõ ràng. Vì thế có vài kinh nghiệm nhỏ Housecare Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn.

Những lưu ý nhỏ khi bầu ban quản trị chung cư:

  • Khi bầu BQT chung cư, cần tìm hiểu kỹ về các thành viên được bầu vào ban quản trị đó.
  • Khi thực hiện bầu cử, cần đưa ra các điều khoản rõ ràng theo quy định pháp luật và của riêng chung cư. Yêu cầu mọi hoạt động dùng tới quỹ bảo trì chung cư phải được công khai từng chi tiết nhỏ. Điều này sẽ tránh được tình trạng tham nhũng, ăn bớt giữa các thành viên trong ban quản trị.
  • Đưa ra các điều khoản, quy định rõ ràng. Nếu bất cứ thành viên nào trong ban quản trị có dấu hiệu lạm dụng, chiếm hữu quỹ bảo trì sẽ được khai trừ ngay ra khỏi ban quản trị. Tiến hành bầu lại ban quản trị.
Khi bầu BQT chung cư, cần tìm hiểu kỹ về các thành viên được bầu vào ban quản trị đó

Nói tóm lại, khi bầu ban quản trị cho tòa nhà chung cư thì nên tỉnh táo tìm người có đủ năng lực, được lòng của người dân trong chung cư đó. Ngoài ra cần đưa ngay từ đầu các điều khoản quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ và biện pháp xử lý nếu làm sai.

Trách nhiệm của ban quản lý chung cư là gì?

Trách nhiệm của ban quản lý chung cư về cơ bản được quy định tại điều 104, khoản 1 tại Luật nhà ở 2014, đồng thời điều 41, khoản 1 của Thông tư 02/2016/TT-BXD. Cụ thể:

“a) Đôn đốc, nhắc nhở các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong việc thực hiện nội quy, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư;

b) Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này và quyết định của Hội nghị nhà chung cư; báo cáo Hội nghị nhà chung cư việc thu, chi khoản kinh phí này;

c) Đề nghị Hội nghị nhà chung cư thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư;

d) Ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư với chủ đầu tư hoặc đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư sau khi đã được Hội nghị nhà chung cư lựa chọn theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 102 của Luật này.

đ) Ký kết hợp đồng với đơn vị có năng lực bảo trì nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng để bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư và giám sát hoạt động bảo trì. Việc bảo trì phần sở hữu chung có thể do đơn vị đang quản lý vận hành nhà chung cư hoặc đơn vị khác có năng lực bảo trì theo quy định của pháp luật về xây dựng thực hiện;

e) Thu thập, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của người sử dụng nhà chung cư về việc quản lý, sử dụng và cung cấp các dịch vụ nhà chung cư để phối hợp với cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân có liên quan xem xét, giải quyết;

g) Phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố trong việc xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong nhà chung cư;

h) Thực hiện đúng quy chế hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư đã được Hội nghị nhà chung cư thông qua, không được tự bãi miễn hoặc bổ sung thành viên Ban quản trị nhà chung cư;

i) Được hưởng thù lao trách nhiệm và các chi phí hợp lý khác theo quyết định của Hội nghị nhà chung cư;

k) Chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi thực hiện quyền và trách nhiệm không đúng với quy định tại khoản này;

l) Thực hiện các công việc khác do Hội nghị nhà chung cư giao mà không trái với quy định pháp luật.”

Trách nhiệm của ban quản lý chung cư về cơ bản được quy định tại điều 104, khoản 1 tại Luật nhà ở 2014

Lời kết

Trên đây là các quy định về Ban quản trị chung cư được quy định theo Pháp Luật mà Housecare cập nhật được. Qua đó bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu khi muốn tiến hành bầu BQT cho tòa nhà chung cư. Nếu cần tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ quản lý và vận hành tòa nhà của chúng tôi xin liên hệ:

  • Địa chỉ: 22 Hoàng Sâm, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
  • VPGD: P1206 OCT3A- KĐT Handiresco – Phường Xuân Đỉnh – Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Email: Housecarevn@gmail.com
  • facebook.com/quanlytoanhahc

 

 

 

 

 

 

Nhân sự quản lý tòa nhà gồm những ai?

Dưới một tòa nhà sẽ có rất nhiều hoạt động khác nhau, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ sao cho tốt nhất ở mọi khía cạnh. Vậy nhân sự quản lý tòa nhà gồm những ai và nhiệm vụ của họ là gì, tầm quan trọng của họ ra sao? Hãy cùng quanlytoanha.com tìm hiểu nhé!

Đọc Thêm

hợp đồng thuê văn phòng thuộc sở hữu cá nhân

Hợp đồng thuê văn phòng cần công chứng không?

Hợp đồng thuê nhà là một văn bản pháp lý quy định những điều khoản đã được sự thỏa thuận của cả 2 bên. Vậy sau đó hợp đồng thuê văn phòng cần công chứng không là mối quan tâm hiện nay, hãy cùng quanlytoanha.com tìm hiểu nhé!

Đọc Thêm

Nội quy quản lý tòa nhà

Tổng hợp nội quy sử dụng tòa nhà văn phòng

Thông thường mỗi tòa nhà khác nhau đều có  những nội quy sử dụng tòa nhà văn phòng khác nhau mà khách hàng nên tích cực thực hiện, nhằm hỗ trợ tòa nhà luôn vận hành đúng yêu cầu và đem lại dịch vụ tốt nhất có thể. Hãy cùng quanlytoanhahc.vn tìm hiểu nhé!

Đọc Thêm

tiền thuê văn phòng

Tổng hợp các loại chi phí khi thuê văn phòng

Chi phí thuê văn phòng được xem là một vấn đề cần được quan tâm của nhiều công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh giá thuê chính còn có những chi phí khác đi kèm cũng rất đáng kể. Hãy cùng quanlytoanha.com tìm hiểu về các loại chi phí khi thuê văn phòng này nhé!

Đọc Thêm

tiêu chí về hệ thống kỹ thuật

Bảng phân hạng tòa nhà văn phòng cập nhật năm 2019

Hiện nay các tòa nhà cho thuê làm văn phòng sẽ được phân hạng theo tiêu chuẩn quốc tế A, B, C để giúp cho các đơn vị  thuê văn phòng nhanh chóng và minh bạch hơn. Hãy cùng quanlytoanha.com tìm hiểu về các tiêu chí của bảng phân hạng tòa nhà văn phòng nhé!

Đọc Thêm

Tổng hợp các thủ tục pháp lý khi thuê căn hộ

Sau khi tìm được căn hộ ưng ý, người thuê và bên cho thuê cần thỏa thuận những điều khoản và quy định đầy đủ sao cho phù hợp và đảm bảo quyền lợi của hai bên. Hãy cùng HousecareVN tìm hiểu về những thủ tục pháp lý khi thuê căn hộ cần thiết nhé!

Đọc Thêm