Quản lý tòa nhà là một công việc quan trọng, và để công việc này hiệu quả cần lên kế hoạch quản lý khoa học ngay từ đầu. Nhưng nên bắt đầu từ đâu và dựa theo tiêu chí nào để lên kế hoạch? Hãy tham khảo những thông tin sau liên quan đến các hạng mục trong quản lý tòa nhà.

Tầm quan trọng của việc quản lý tòa nhà

tầm quan trọng trong quản lý tòa nhà

 • Quản lý tòa nhà giống như công việc của một quản gia cấp cao, cần phải đảm bảo trật tự, nề nếp, tác phong, quy trình vận hành. Từ đó, tạo ra một môi trường lý tưởng, luôn an toàn và được hỗ trợ 24/7 cho người thuê. 
 • Quản lý tòa nhà khoa học sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện uy tín và độ tin cậy của khách hàng. Có như vậy, giá trị cho thuê sẽ được nâng cao và sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn đến với tòa nhà.
 • Ngoài ra, quản lý tốt còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành, tinh gọn hệ thống nhân sự mà vẫn nâng cao hiệu quả công việc, Do đó sẽ giúp gia tăng lợi nhuận từ các dịch vụ liên quan. 

Những vấn đề thường phát sinh trong quá trình quản lý

 • Liên quan đến pháp lý: Cần tìm đến sự hỗ trợ của luật sư để thực hiện hợp đồng thuê và cho thuê tòa nhà đảm bảo các lợi ích về sau. Đồng thời nắm được các điều luật liên quan đến vấn đề thuê và cho thuê tòa nhà cùng những tranh chấp thường phát sinh. Ngoài ra, cũng cần nắm rõ các quy định khi mua bảo hiểm liên quan đến tòa nhà.
 • Liên quan đến tài sản tòa nhà: Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng các tài sản cố định của tòa nhà để tránh khỏi vấn đề thất thoát hoặc hư hại. Từ đó, kịp thời đưa ra phương án xử trí, bồi thường tránh những tổn thất nghiêm trọng về sau. 
 • Liên quan đến chứng từ:Ngoài ra, các chứng từ, biên lai, hóa đơn, cùng những khoản thu chi cần được lưu giữ gọn gàng hợp lý, chia theo các hàng mục khác nhau để dễ kiểm tra, đối chiếu.
 • Liên quan đến an ninh: rất nhiều người lựa chọn thuê một tòa nhà nào đó chủ yếu vì tin tưởng vào sự an toàn, an ninh thắt chặt của người quản lý. Chính vì vậy, không thể đặt nhẹ an ninh tòa nhà, cần thường xuyên có sự bố trí giám sát khoa học để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thuê. 

Tìm hiểu về nguyên nhân thực trạng mất an toàn tại các tòa nhà cao tầng

Cách phân chia hạng mục quản lý tòa nhà phổ biến

Chính vì có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan đến kỹ thuật lẫn khách hàng trong việc vận hành tòa nhà. Cho nên cần lên kế hoạch cụ thể trong việc phân chia các hạng mục quản lý tòa nhà để dựa vào đó thực hiện đúng quy trình. Cụ thể, có thể phân chia theo tính chất công việc như sau:

 • Bộ phận hành chính, pháp lý: đảm nhận những vấn đề liên quan đến pháp lý, bảo hiểm và hợp đồng kinh doanh. Để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ, cập nhật những điều luật mới và có những cách xử lý có lợi nhất.
 • Bộ phận tài chính: đảm bảo những khoản tiền thu về và chi phí phát sinh được đúng hạn. Đồng thời tiến hành ghi chép rõ ràng, khoa học. Ngoài ra, cần cân đối thu chi, tạo các báo cáo đánh giá và phân tích để cải thiện tình hình kinh doanh tòa nhà.
 • Bộ phận bảo trì: Phải được đảm bảo về chuyên môn và số lượng nhân sự hợp lý để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh chóng. Ngoài ra, có thể đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của khách hàng trong quá trình sử dụng tòa nhà.
 • Bộ phận vệ sinh: đây cũng là một hạng mục không thể thiếu khi lên kế hoạch quản lý tòa nhà. Bộ phận giữ gìn vệ sinh sẽ đảm trách vấn đề môi trường, tạo không gian sạch sẽ, gọn gàng và thẩm mỹ cho tòa nhà.
 • Bộ phận an ninh: Luôn cần chú trọng đến bộ phận an ninh vì vai trò gìn giữ sự ổn định trật tự cũng như an toàn, tránh kẻ lạ, trộm cắp đột nhập rất quan trọng. Nó không chỉ giảm thiểu thiệt hại mà còn giúp tạo tâm lý an toàn cho người sử dụng.

Kỹ năng thoát hiểm tòa nhà cao tầng bạn nên nắm rõ

Như vậy, việc lên kế hoạch phân chia hạng mục trong quản lý tòa nhà cần dựa vào các vấn đề thực tế đang phát sinh. Từ đó, đề ra các đầu mục cần giải quyết để tách riêng từng bộ phận khác nhau nhằm đơn giản hóa vấn đề, và tạo sự phối hợp ăn ý giữa từng bộ phận. Hy vọng những thông tin từ Housecarevn một chuyên gia cung cấp dịch vụ Quản lý tòa nhà giúp ích đến bạn.