Quản lý tòa nhà vẫn còn là dịch vụ tương đối mới ở thị trường Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Như những ngành nghề khác, thời điểm bắt đầu dịch vụ luôn là thời điểm khó khăn và đầy thử thách. Những thử thách ấy đến từ nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình hoạt động. Từ những quy định pháp lý cho tới việc xây dựng hình ảnh dịch vụ. Vậy cụ thể thực trạng của các công ty quản lý tòa nhà tại Hà Nội đang gặp những khó khăn gì trong quá trình triển khai dịch vụ?

1. Những quy định, chính sách trong việc quản lý còn nhiều bất cập.

Có thể nói yếu điểm trong việc ban hành những chính sách thực tế ảnh hưởng ít nhiều tới những công ty quản lý tòa nhà. Tuy nhiên thực tế cũng không thể phủ nhận rằng quản lý tòa nhà vẫn còn là dịch vụ tương đối mới với thị trường tại Việt Nam đặc biệt với các công ty quản lý tòa nhà tại Hà Nội. Chính vì thế quá trình ban hành những chính sách, điều luật, quy định liên quan tới lĩnh vực quản lý tòa nhà còn khá nhiều thiếu sót, chưa được cụ thể, chi tiết. Đặc biệt trong đó chính là thiếu sót liên quan tới các quy định cụ thể về cơ sở hạ tầng kỹ thuật tòa nhà, yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình quản lý của các đơn vị phụ trách.

Trước khi có Luật đất đai quy định cụ thể, các chính sách trong việc quản lý tòa nhà còn khá lỏng lẻo, quy định về tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật tòa nhà còn nhiều bất cập. Điều này dẫn tới việc thiếu sót trong xây dựng các nhà sinh hoạt cộng đồng, gây khó khăn trong việc đưa những chính sách mới nhất tuyên truyền tới cư dân, giảm sự gắn kết, khó khăn trong xây dựng nếp sống tập thể, …. Ngoài ra thời điểm đó cũng chưa có những quy định cụ thể về công tác PCCC trong quản lý tòa nhà.

Đối mặt với vấn đề này không chỉ có các công ty quản lý tòa nhà tại Hà Nội, mà còn ở các TP. Hồ Chí Minh, nơi chất lượng dịch vụ quản lý được chú trọng cải thiện từng ngày. Điều này dẫn tới những hệ lụy không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn của những tòa nhà vào thời điểm trước năm 2005. Thậm chí, sau khi Luật nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành, vẫn còn nhiều nhà chung cư không đảm bảo yêu cầu thiết kế và phòng cháy chữa cháy trước khi đi vào hoạt động.

Điển hình, ở thành phố Hà Nội năm 2017, có có 108 công trình cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, trong đó có 79 nhà chung cư. Đến nay, 41 trong số 79 nhà chung cư trên đã được nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy, số còn lại có 26 tòa nhà chung cư không đạt yêu cầu phòng cháy chữa cháy do thiết kế, kiến trúc.

2. Thiếu những hướng dẫn hoạt động chi tiết, cụ thể.

Những thiếu sót và bất cập trong công tác quản lý tòa chỉ là một phần trong những khó khăn mà các đơn vị quản lý tòa nhà gặp phải. Tuy nhiên việc thiếu những hướng dẫn hoạt động chi tiết, cụ thể của ban quản trị tòa nhà cũng gây ra những khó khăn nhất định. Đa phần ban quản trị tòa nhà được lập ra đều thiếu kinh nghiệm trong công tác quản lý cũng như yếu kém trong năng lực. Điều này dẫn tới hậu quả lớn trong quá trình kiểm tra công tác vận hành tòa nhà cũng như gây khó khăn trong công tác xây dựng kế hoạch thu phí,… làm giảm uy tín của chủ đầu tư cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà.

3. Thiếu sự quan tâm của các cơ quan nhà nước.

Không chỉ ở những thành phố khác, các công ty quản lý tòa nhà tại Hà Nội cũng chưa được các cấp chính quyền quan tâm đúng cách. Có nhiều bất đồng thường xảy ra liên quan tới cơ chế quản lý tòa nhà giữa ban quản trị với cơ quan chính quyền các cấp. Sự thiếu quan tâm của cơ quan nhà nước khiến cho công tác quản lý tòa nhà lỏng lẻo, không sát sao để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc, thiệt hại to lớn về người và tài sản.

Các công ty quản lý vận hành tòa nhà tại hà nội tại Hà Nội nói riêng và dịch vụ quản lý tòa nhà ở những thành phố khác trên cả nước vẫn tồn tại vô số những hạn chế cần nhanh chóng khắc phục, tuy nhiên cũng phải nói rằng dịch vụ quản lý tòa nhà của chúng ta đã có những bước phát triển vô cùng lớn cả về quy mô cũng như chất lượng. Những năm tới đây chắc chắn dịch vụ này sẽ có nhiều hơn những sự chuyển biến tích cực hơn để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.