Thị trường kinh doanh dịch vụ quản lý chung cư đang rất tiềm năng với hàng trăm doanh nghiệp được ra đời từ những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải công ty dịch vụ quản lý chung cư nào cũng có đủ năng lực thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Vậy trong quá trình tìm kiếm một đối tác quản lý tòa nhà chúng ta cần chú ý những gì? Quy trình xem xét thỏa thuận và ký kết ra sao? Hãy cùng Housecare Việt Nam tìm hiểu qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Mời bạn cùng Housecare.vn tìm hiểu về lựa chọn đơn vị quản lý tòa nhà cho doanh nghiệp nhé.

  1. Thực trạng dịch vụ quản lý chung cư của doanh nghiệp Việt

thực trạng quản lý tòa nhà tại việt nam

Sau hàng loạt các quy định về quản lý chung cư được “luật hóa” tại Việt Nam nhưng khái niệm về quản lý bất động sản ở nước ta dường như vẫn còn được hiểu một cách khá chung chung. Cụ thể, như theo thông tư 02/2016/TT-BXD quy định, để được kinh doanh nghiệp vụ quản lý và vận hành nhà chung cư, các doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện là một pháp nhân hoạt động theo quy định Luật Doanh nghiệp hoặc Luật Hợp tác xã, có đăng ký chức năng quản lý vận hành nhà chung cư hoặc chức năng quản lý bất động sản; các thành viên ban giám đốc và các cán bộ làm việc trong các phòng, bộ phận chuyên môn nghiệp vụ phải có trình độ chuyên môn tương…

Nếu căn cứ theo quy định trên thì gần như doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia vận hành và quản lý tòa nhà chung cư, mặc dù thực tế hoạt động này không hề đơn giản như vậy. Trên thị tế đã có quá nhiều tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra trong quá trình hoạt động quản lý nhà chung cư tại nước ta từ nhiều năm nay. Quản lý chung cư là chuỗi các hoạt động rất phức tạp và nó đòi hỏi tính chuyên ngành cao. Bên cạnh việc có chuyên môn thì một phần không thể thiếu nữa phải cần có sự nhạy bén, thấu hiểu đặc trưng của mỗi chung cư để đưa ra những kế hoạch quản lý vận hành sao cho hiệu quả tốt nhất từ chung cư cao cấp, trung cấp đến thấp cấp.

2. Quy trình tìm kiếm, lựa chọn đơn vị quản lý tòa nhà:

Trên thực tế thì các Ban quản trị là tập hợp của nhiều cá nhân có chuyên môn khác nhau nên việc lập hồ sơ mời tham dự, đánh giá các hồ sơ nộp để lựa chọn đơn vị tốt nhất là việc làm khó khăn. Nắm bắt được thực tế đó, HousecareVN đã triển khai dịch vụ tư vấn lựa chọn đơn vị quản lý vận hành theo các bước và nội dung chính như sau trên tinh thần áp dụng các quy định của Luật Đấu thầu để đảm bảo công băng, minh bạch:

Bạn đang tìm một công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận hành chung cư tại hà nội chuyên nghiệp ?

Bước 1: Mời tham dự và lập hồ sơ mời tham dự

Việc mời tham dự sẽ được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động liên lạc với các đơn vị QLVH để mời cũng như thông báo rộng rãi cho cư dân để họ giới thiệu.

Nội dung hồ sơ mời tham dự: Gồm các form mẫu cần thiết, tài liệu giới thiệu về công trình, các quy định với đơn vị tham dự, các điều khoản tham chiếu, các điều kiện cần thiết và cách thức đánh giá (theo phương pháp định lượng, định tính hoặc kết hợp cả hai) và các mốc thời gian cần đạt được cũng như các quy định khác về hình thức nộp hồ sơ, niêm phong,… để đảm bảo bí mật tạo công bằng cho các đơn vị tham dự.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức nhận hồ sơ trước thời hạn quy định.

Bước 3: Đánh giá hồ sơ

Đánh giá từng hồ sơ theo các tiêu chí đã đặt ra; có thể đánh giá riêng rẽ về mặt kỹ thuật, tài chính theo phương thức hai túi hồ sơ để đảm bảo công bằng (đơn vị nào không đạt yêu cầu kỹ thuật thì sẽ không mở đề xuất tài chính). Kết thúc quá trình, đơn vị tư vấn sẽ làm báo cáo kết quả đánh giá, xếp thứ tự các đơn vị trình để Ban quản trị lựa chọn.

Bước 4: Ký kết hợp đồng

Đơn vị tư vấn sẽ hỗ trợ Ban quản trị trong việc đàm phán hợp đồng và cho đến khi một hợp đồng chặt chẽ, công bằng, rõ ràng được ký kết.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu cùng Housecare.vn