Quản lý tòa nhà, quản lý chung cư không chỉ đơn thuần là việc lên các kế hoạch thiết lập công việc quản lý sao cho hiệu quả nhất mà còn phải nắm được các yếu tố liên quan tới việc tư vấn, giải đáp giúp khách hàng nắm bắt được các thông tin hữu ích nhất trong quá trình lựa chọn chung cư.

Lựa chọn mua chung cư là việc không hề đơn giản. Vậy trong quá trình lựa chọn mua nhà chung cư khách hàng cần chú ý điều gì? Bài viết này hãy cùng Housecare Việt Nam tìm hiểu từng bước cụ thể trước khi đi tới những quyết định của riêng mình nhé!

1. Lựa chọn địa điểm của tòa nhà khi mua nhà chung cư:

Địa điểm tòa nhà chung cư chính là yếu tố chúng ta nên cân nhắc hàng đầu khi lựa chọn mua một căn hộ chung cư? Tại sao vậy? Bởi thời gian gần đây những tòa chung cư mọc lên như nấm. Nội thành, ngoại thành hay thậm chí cả những thành phố không phải là trung tâm cũng không hề khó bắt gặp. Lựa chọn mua nhà chung cư một phần vì phù hợp với nhu cầu, phù hợp với túi tiền nhưng yếu tố về địa điểm cũng quan trọng không kém.

Hướng nhà ảnh hưởng ít nhiều tới lựa chọn mua nhà chung cư

Chúng ta cần xem xét đến địa điểm mà tòa nhà đó được xây dựng. Nên chọn những nơi mà các tòa nhà không quá sát nhau, có “minh đường” rộng. Minh đường đối với chung cư là những khu vực trống trước mặt, có thể là công viên, vườn cây xanh hoặc hồ nước, tạo khoảng lùi và tầm nhìn tốt cho người ngoài khi tiếp cận.
Thêm vào đó, cần chú ý đến lối vào của tòa nhà. Tòa nhà có lối vào sạch sẽ, an toàn, đủ ánh sáng luôn là những lựa chọn hợp lý nhất.

2. Hướng tòa nhà:

Hướng của tòa nhà cũng là một tiêu chí rất quan trọng khi chọn mua chung cư. Đội ngũ nhân viên tư vấn dịch vụ quản lý tòa nhà của Housecare đã từng tư vấn cho rất nhiều khách hàng lựa chọn hướng nhà liên quan tới các yếu tố phong thủy. Bởi với nhiều người, hướng nhà được họ cân nhắc, xem xét vô cùng cẩn thận bởi các yếu tố phong thủy có thể ảnh hưởng tới gia chủ. Vậy chọn hướng nhà cần chú ý điều gì? Hướng của tòa nhà chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của tòa nhà đó chứ không phải hướng của các căn hộ. Nên chọn một căn chung cư có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng.

3. Vị trí, số tầng của căn hộ:

Đã bao giờ bạn đi tới những chung cư mà không thể tìm thấy tầng có số 4 hay số 13 khi bấm thang máy. Chắc chắn có. Theo nhiều yếu tố phong thủy, 13 & 4 được cho là những số không đẹp. Chính vì vậy những tầng này sẽ thường được đổi tên khác đi thay vì những số thực tế. Ngoài các yếu tố liên quan tới tâm linh, phong thủy, yếu tố về môi trường cũng nên được xem xét tới trong quá trình lựa chọn. Tốt nhất bạn nên chọn một căn hộ có vị trí tầng nhà cao một chút để chịu ít áp lực hơn, đón được nhiều ánh sáng, tầm nhìn đẹp và lưu thông không khí bên trong cũng tốt hơn.
Nếu được, hãy tránh những căn hộ gần khu vực ồn ào, nhiều người qua lại, nhất là đối diện trực tiếp với cửa thang máy hoặc cầu thang để đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư cho gia chủ.

4. Cửa và ban công:

Theo phong thủy, dòng năng lượng chảy vào nhà cần êm ả, tránh đột ngột và xung đối, bởi vậy hãy chọn những căn hộ có cửa chính ở vị trí tốt để gia chủ đón được nhiều vượng khí, cát lành, tránh cửa mở thẳng ra cầu thang hoặc thang máy.

Ngoài ra, cần xem xét đến cả cửa sổ và ban công. Cửa sổ trên tầng cao phải thiết kế phù hợp, đảm bảo an toàn, dùng các loại cửa kính, trượt ngang sẽ hiệu quả hơn là cửa gỗ mở hay cửa sắt thông thường.
Không những vậy, đối với ban công, tránh chọn những căn hộ mà cửa chính đối diện thẳng với cửa ra ban công vì nó sẽ làm cho năng lượng của căn nhà thất thoát, không lưu lại được. Nếu chọn được căn hộ mà tất cả không gian đều thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên thì sẽ rất tốt cho sức khỏe của gia chủ.

5. Bố trí các phòng trong chung cư:

Phòng khách và bếp: Phòng khách và khu bếp mà có thể quan sát thẳng từ cửa chính vào thì sẽ khiến gia chủ bất an và hao tán tài lộc. Đây là một lỗi khá phổ biến mà nhiều căn hộ chung cư mắc phải. Để hóa giải, gia chủ có thể dùng vách ngăn giữa phòng khách và bếp, tránh cửa chính và bếp có thể nhìn thông nhau, hoặc bài trí thêm ảnh, tượng vật phong thủy để hút tài khí vào nhà.

Phòng ngủ: Không nên chọn căn hộ có cửa nhà tắm và giường ngủ đối diện nhau vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Nếu phòng ngủ không vuông vắn, bị vát góc, hãy kê thêm chậu cây hoặc đóng kệ tủ để che đi những khoảng bị lệch và tạo cân bằng khí tốt.
Nhà vệ sinh: Tránh chọn những căn hộ có khu vệ sinh nằm ở chính giữa nhà bởi đây là điều cực kỳ tối kỵ, sẽ khiến gia chủ gặp nhiều bất lợi về sức khỏe.

Lựa chọn mua nhà chung cư không phải là câu chuyện một sớm một chiều. Để lựa chọn được một nơi sinh sống, làm việc phù hợp nhất thì khách hàng cần phải có những kiến thức cũng như một chút hiểu biết về khoa học, về phong thủy. Điều đó sẽ giúp ích ít nhiều trong quá trình lựa chọn. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi Housecare Việt Nam vừa gửi tới có thể giúp ích ít nhiều trong quá trình lựa chọn mua nhà chung cư của quý khách hàng.